Bị chuột cắn có sao không? Cần làm gì ngay khi bị chuột cắn

Nhiều người thường chủ quan với những vết thương do chuột cắn và nghĩ rằng nó vô hại. Tuy nhiên, thực tế nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh về truyền nhiễm. Trong bài viết dưới đây, Hạnh Long sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc bị chuột cắn có sao không và các bệnh thường gặp khi bị chuột cắn. Mời các bạn cùng theo dõi!

Bị chuột cắn có sao không?

Chuột là động vật gặm nhấm và mang trong mình nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Trong máu của chúng có đến 20% xoắn khuẩn. Khi bị chuột cắn, các xoắn khuẩn này sẽ theo nước bọt của chúng và xâm nhập vào cơ thể của con người. Dưới đây là một số bệnh thường gặp nhất khi bị chuột cắn.

1. Dịch tễ

Đây là căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải khi bị chuột cắn. Biểu hiện của bệnh dịch tễ. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 – 10 ngày, với các biểu hiện sau:

 • Hội chứng nhiễm trùng, sốt cao trên 40 độ C, đau đầu, nóng rét.
 • Buồn nôn, đau cơ, đau khớp. Một số bệnh nhân có biểu hiện viêm khớp dạng thấp.
 • Các ban xuất huyết trên da ở gan bàn tay, gan bàn chân.

Sau khoảng 5 ngày biểu hiện sốt sẽ biến mất. Một số trường hợp nặng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm phổi, viêm nội tâm mạc, viêm màng não, nhồi máu cơ tim.

Mắc bệnh dịch tế sau khi bị chuột cắn
Mắc bệnh dịch tế sau khi bị chuột cắn

>> Diệt chuột trong nhà bạn ngay: https://dietmoihanhlong.vn/dich-vu-diet-chuot

2. Bệnh Sodoku

Sodoku là căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người gặp phải khi bị chuột cắn. Thời kỳ ủ bệnh của thường kéo dài từ 5 ngày đến 4 tuần với các biểu hiện sau:

 • Sốt cao, sốt thành từng cơn, ớn lạnh. Các cơn sốt có thể xuất hiện vài lần trong vòng 1 đến 3 tháng.
 • Biểu hiện xuất huyết ngoài da tập trung ở mặt, da đầu, nửa thân trên.
 • Các tổn thương ngoài da ở khu vực bị cắn có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xuất hiện ban xuất huyết hoại tử tại chỗ.
 • Đau đầu, đau cơ, đau các khớp.
 • Một số trường hợp nặng sẽ bị ảo giác, mê sang, hôn mê. Thậm chí dẫn đến các biến chứng như nhồi máu cơ tim, viêm màng não, viêm mào tinh hoàn, viêm màng khổi,….\

Sodoku là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Tỷ lệ tử vong của bệnh này khoảng 10%.

Mắc bệnh Sodoku vì bị chuột cắn
Mắc bệnh Sodoku vì bị chuột cắn

Hướng dẫn: Sử dụng long não đuổi chuột

3. Nhiễm Virus Hanta

Bị chuột cắn có sao không? – Câu trả lời là có. Khi bị chuột cắn, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm virus Hanta. Thời gian phát bệnh kéo dài từ 2 – 3 tuần. Biểu hiện cũng bệnh gồm 2 dạng sau:

 • Hội chứng thận kèm sốt xuất huyết: Hội chứng này dẫn đến tình trạng hạ huyết áp, bệnh nhân bị sốt, đau cơ, giảm tiểu cầu. Tỷ lệ tử vong từ 5 – 10%.
 • Hội chứng phổi: Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân bị ho, sốt, đau đầu, chán ăn. Khoảng 10 ngày sau sẽ có các biểu hiện nặng hơn như: ho, sốt cao, thở gấp,….thậm chí là suy hô hấp.
Nhiễm virus Hanta sau khi bị chuột cắn
Nhiễm virus Hanta sau khi bị chuột cắn

4. Bệnh sốt Haverhill

Đây cũng là một trong những căn bệnh thường gặp khi bị chuột cắn. Theo đó, khi bị sốt Haverhill, người bệnh sẽ bị buồn nôn, xuất hiện các triệu chứng ban xuất huyết ở gan bàn tay, bàn chân.

Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 – 10 ngày. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như: nhồi máu cơ tim, viêm phổi, viêm màng ngoài tim, viêm màng não,……

Sốt Haverhill sau khi bị chuột cắn
Sốt Haverhill sau khi bị chuột cắn

Các triệu chứng xuất hiện khi bị chuột cắn

 • Người bệnh cảm thấy đau cứng các cơ, sốt, khó nuốt, vai, lưng, cánh tay hay đùi đều bị đau.
 • Cảm giác đau nhiều khi bị co cơ, rối loạn thần kinh như sốt cao, tăng huyết áp, loạn nhịp tim,……
 • Người bệnh cảm thấy khó nuốt, đau cứng các cơ cổ, lưng, vai, cánh tay hay đùi.
 • Một số trường hợp bị biến chứng có thể dẫn đến ảo giác, đau đầu, mê sảng, hôn mê. Thậm chí là nhồi máu cơ tim, viêm màng não, viêm gan,….

Cần làm gì ngay khi bị chuột cắn

Chuột cắn gây ra nhiều nguy hại, do đó ngay khi phát hiện vết thương, người bệnh cần áp dụng các cách sơ cứu dưới đây:

 • Sát trùng vết thương nhanh chóng bằng cồn.
 • Đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định tiêm phòng bệnh.

Không xử lý vết thương ngay sau khi bị chuột cắn có thể dẫn đến nguy cơ bị nhiễm những loại bệnh dịch ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Do vậy, hãy áp dụng ngay các phương pháp xử lý mà chúng tôi đề xuất trên đây. Đồng thời, áp dụng các biên pháp diệt chuột trong nhà để đề phòng chúng cắn bạn lần nữa.

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top