10+ Các loại côn trùng trong nhà gây hại nhất thường gặp trong nhà

Côn trùng trong nhà là những loại côn trùng sinh sống và tồn tại hàng ngày ngay trong ngôi nhà của bạn. Những loài côn trùng này có thể có lợi hoặc có hại nhưng đa phần chúng đều gây nhiều khó chịu cho con người. Trong bài viết sau đây chúng tôi đã tổng hợp các loại côn trùng trong nhà thường gặp nhất.

10+ Loại côn trùng gây hại thường gặp trong nhà

Gián

Trong thế giới côn trùng, gián là loài vật nổi tiếng về sự khó đuổi và khó tiêu diệt nhất. Một con gián có thể sống thêm được 7 ngày dù cho bị mất đầu. Đây là một ví dụ điển hình cho việc khó tiêu diệt của loài gián.

Gián cũng là một loài côn trùng có hại, gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sức khỏe con người. Để tiêu diệt gián, bạn cần cắt đứt nguồn thức ăn của chúng bằng cách dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa để loại bỏ nơi trú ẩn của chúng. Thường gián thích cư trú trong những thùng carton, giấy báo,… nên bạn cần loại bỏ những đồ vật này khi không dùng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt gián định kỳ để đảm bảo có thể diệt nhanh gọn và sạch sẽ loài gián ra khỏi nhà.

các loại côn trùng trong nhà gián
Gián

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ diệt côn trùng tphcm

Kiến

Khi nhắc đến côn trùng trong nhà thì không thể bỏ qua kiến. Đây là loài côn trùng có đội quân hùng hậu nhất và luôn có mặt trong ngôi nhà của bạn. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu từ sàn nhà, trần nhà, bên trong tường hay những nơi có thức ăn.

Kiến được coi là loài côn trùng vừa có lợi, vừa có hại trong nông nghiệp. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày thì kiến lại gây nhiều phiền phức và khó chịu cho con người. Để tiêu diệt kiến tận gốc và hiệu quả nhất bạn cần vệ sinh nhà cửa thường xuyên, loại bỏ thức ăn thừa,… hay bịt kín lỗ hổng trên tường để tránh chúng làm tổ.

các loại côn trùng trong nhà kiến
Kiến

Ruồi

Tương tự như muỗi, ruồi là loài côn trùng nguy hiểm không kém. Chúng có khả năng là loài trung gian làm lây lan nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Tuổi thọ của ruồi thường là 28 ngày, có thể đẻ hơn 900 trứng nên khả năng sinh sản rất nhanh và nhiều. Để diệt ruồi, bạn hãy dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, đảm bảo không có rác bẩn trong nhà thì chúng sẽ không xâm nhập vào nhà bạn.

các loại côn trùng trong nhà ruồi
Ruồi

Ruồi giấm

Ruồi giấm có kích thước nhỏ và gây nên cảm giác rất khó chịu cho con người. Thức ăn chủ yếu của ruồi giấm thường là trái cây. Do đó, khi chúng tiếp xúc với trái cây bạn để bên ngoài sẽ khiến trái cây nhanh lên men và hư hỏng.

Để tránh ruồi giấm bay vào nhà thì biện pháp tốt nhất là dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, cần cất kỹ hoặc bỏ những loại trái cây bạn không dùng nữa để tránh thu hút ruồi giấm.

các loại côn trùng trong nhà ruồi giấm
Ruồi giấm

Xem thêm: Thuốc đuổi rắn xuất xứ từ Hoa Kỳ

Muỗi

Muỗi được coi là loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới hiện nay. Bởi muỗi có thể làm lây lan dịch bệnh và khiến hàng triệu người chết mỗi năm vì chúng. Có rất nhiều bệnh có thể lây truyền qua muỗi nên chúng là loài côn trùng rất có hại, cần tiêu diệt và phòng tránh.

Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ ao tù, nước đọng quanh nhà thì bạn có thể sử dụng các đồ vật chống muỗi như màn, cửa chống muỗi, hương muỗi,…. Ngoài ra, bạn cũng có thể phun hóa chất định kỳ để diệt muỗi nhanh và hiệu quả hơn.

các loại côn trùng trong nhà muỗi
Muỗi

Bọ chét

Bọ chét thường xuất hiện và tồn tại trên các con thú cưng nhà bạn như chó, mèo. Đây là loại côn trùng gây hại khi chúng có thể nhảy xung quanh và gây nên những vết cắn cho thú cưng, kể cả con người. Để tiêu diệt bọ chét, bạn hãy thường xuyên tắm rửa cho thú cưng để đảm bảo không tạo ra môi trường cho bọ chét sinh sôi, phát triển.

các loại côn trùng trong nhà bọ chét
Bọ chét

Rết

Rết là loài côn trùng rất đáng sợ với vẻ bề ngoài dữ tợn và có chứa nọc độc. Đặc biệt, vết cắn từ rết thường gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chúng có thể xuất hiện bất kỳ nơi nào trong nhà bạn, môi trường lý tưởng nhất là nơi ẩm thấp, tối tăm.

Tuy nhiên, xét theo một khía cạnh khác thì rết cũng có lợi khi chúng có thể săn bắt các loại côn trùng khác để làm thức ăn. Dù vậy, đây cũng là loài côn trùng có hại và không tốt với con người. Để tránh rết tồn tại trong nhà, bạn cần dọn dẹp sạch những nơi có độ ẩm cao, tối tắm ít dùng.

các loại côn trùng trong nhà rết
Rết

Nhện

Đa phần nhện thường sẽ không cắn người trừ những loài nhện độc ở rừng sâu. Nhện sống trong nhà thường để tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn. Đôi khi nhện cũng có lợi ích với con người nhưng với vẻ ngoài tợn thì nhện thường được coi là loài côn trùng thường bị xua đuổi. Nếu bạn muốn diệt nhện thì chỉ cần dọn nhà sạch sẽ là được.

các loại côn trùng trong nhà nhện

Rệp giường

Rệp giường là loài côn trùng có kích thước nhỏ, thân hình bầu dục, không cánh, màu nâu. Chúng thường ẩn trong nệm, khung giường, đồ nội thất, thảm, tấm ván,…. Loài rệp này có thể phá hoại đồ vật trong nhà, gây ra nhiều khó chịu cho con người. Vì thế, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên và sạch sẽ là cách tốt nhất để loại bỏ rệp giường.

các loại côn trùng trong nhà rệp giường

Bọ ve

Bọ ve là loài côn trùng rất có hại với cả con người và vật nuôi. Chúng có thể truyền bệnh cho cả người và vật nuôi nên vô cùng nguy hiểm. Để loại bỏ và tiêu diệt bọ ve, bạn hãy vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thường giặt giũ quần áo, chăn màn hoặc phun thuốc diệt côn trùng quanh nhà định kỳ.

các loại côn trùng trong nhà bọ ve
Bọ ve

Dế

Đa phần các loài dế thường hiếm khi cắn người mà sẽ chạy trốn nếu bị đe dọa. Tuy nhiên, dế Jerusalem sẽ cắn người nếu chúng bị tấn công. Dế là loài côn trùng vừa có hại, vừa có lợi với nền nông nghiệp. Một số loài dế ăn thịt có thể giúp nông dân xử lý các loài côn trùng có hại khác, bảo vệ mùa màng.

Tuy nhiên, khi dế sống trong nhà thì lại gây nên nhiều khó chịu. Khi đến mùa động dục, chúng sẽ kêu liên tục và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

các loại côn trùng trong nhà dế
Dế

Mối

Mối là loài côn trùng gây hại cho sức khỏe con người và chính ngôi nhà của bạn. Vết cắn do mối gây ra thường rất đau. Ngoài ra, chúng có thể tàn phá ngôi nhà rất kinh khủng, đặc biệt là những khu vực có gỗ. Nếu có mối trong nhà thì chỉ sau một thời gian nhà bạn sẽ trở nên hư hỏng hoàn toàn.

Mối có thể tiêu diệt được khi bạn diệt được mối chúa và cả đàn của chúng. Cách hiệu quả nhất để diệt mối là xịt thuốc định kỳ hoặc sử dụng dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp.

các loại côn trùng trong nhà mối
Mối

Bướm đêm

Còn được gọi là bướm đêm pantry, là loài bướm thường hoạt động về đêm và thích ăn các loại thức ăn như bột, đậu, trái cây khô,…. Bướm đêm không phải loài côn trùng gây bệnh và nguy hiểm, chúng không có hại nhưng cũng chẳng có lợi. Tuy nhiên con người thường khá khó chịu khi phải sống chung với loài bướm này.

Để hạn chế bướm đêm xâm nhập vào nhà, bạn chỉ cần vệ sinh nhà mình thường xuyên, sạch sẽ. Đồng thời bỏ thức ăn thừa và đậy kín thùng rác là được.

các loại côn trùng trong nhà bướm đêm
Bướm đêm

Gnats

Đây là một loài côn trùng nhỏ, thường sống gần nguồn thức ăn thừa. Chúng có thể ăn mọi loại thức ăn chúng ta vứt đi trong thùng rác. Tuổi thọ của Gnats thường khá ngắn, không gây nhiều rắc rối nếu như sống trong điều kiện không thuận lợi với chúng. Do đó, để hạn chế Gnats xâm nhập vào nhà thì bạn cần đậy kín thùng rác, bỏ thức ăn thừa để cắt đứt nguồn thức ăn của chúng.

các loại côn trùng trong nhà Gnats
Gnats

Cách diệt và đuổi các loại côn trùng trong nhà

Đa phần các loài côn trùng thường sẽ gây nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của con người. Do đó, để hạn chế và tiêu diệt côn trùng bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Phun hóa chất diệt côn trùng định kỳ
  • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và môi trường xung quanh.
  • Sử dụng các loại cửa lưới chống muỗi và côn trùng vào nhà.
  • Dùng tinh dầu để đuổi côn trùng
  • Gọi dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp

Trên đây là thông tin tổng hợp về các loại côn trùng trong nhà chi tiết nhất và cách tiêu diệt, phòng tránh. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top