13+ Cách diệt mối trong nhà đơn giản hiệu quả nhất

Nhà của bạn bị mối phá hoại, bạn sẽ cần đến cách diệt mối hiệu quả giúp chống lại sự xâm hại của mối đến công trình, nội thất. Mối chúa sinh sản với tốc độ kinh khủng, chúng phá hoại tài sản, đồ gỗ của các công trình, cửa hàng, nhà ở,…Làm cách nào để xử lý mối triệt để? Dưới đây là những cách diệt mối tại nhà đơn giản, hiệu quả được chuyên gia của Hạnh Long đưa ra cho bạn tham khảo.

Mối thường xuất hiện ở đâu?

Loài mối xuất hiện chủ yếu do công trình, nhà ở xây dựng trên mảnh đất tồn tại tổ mối mà khi mới xây không có những phương án phòng chống mối nền móng. Mối ăn gỗ vì trong gỗ có Cellulose – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của mối, chúng thường đục khoét và phá hoại các đồ đạc gỗ gây thiệt hại lớn cho con người.

Việc hiểu rõ về mối sẽ giúp bạn lựa chọn được cách diệt mối phù hợp cho nhà ở, cửa hàng đang bị mối phá hoại.

>> Tham khảo thêm về dịch vụ xử lý mối : https://dietmoihanhlong.vn/dich-vu-diet-moi

Cách diệt mối
Cách diệt mối

Top 10+ cách diệt mối tại nhà hiệu quả dễ làm

Có rất nhiều cách diệt mối tại nhà được mọi người truyền tai nhau sử dụng, tuy nhiên tính hiệu quả không cao. Tùy theo mỗi phương pháp diệt mối trong nhà sẽ có ưu nhược điểm riêng và phù hợp cho từng tình huống cụ thể. Điều quan trọng là bản thân chúng ta phải biết cách cân nhắc và đưa ra lựa chọn có thể mang đến hiệu quả cao nhất.

Hạnh Long là công ty diệt mối tận gốc uy tín tại TPHCM, hỗ trợ tiêu diệt mối triệt để, những gợi ý dưới đây từ chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được một số trường hợp mối nhất đinh.

1. Cách ngâm gỗ trong nước

Trước kia khi chưa có những loại thuốc tẩm sấy chống mối thì cha ông ta vẫn sử dụng phương pháp ngâm gỗ trong nước như là cách diệt mối mọt gỗ dân gian. Đến thời điểm hiện tại, cách làm này vẫn đang được lưu truyền và áp dụng ở nhiều nơi.

Diệt mối mọt gỗ bằng phương pháp ngâm gỗ trong nước
Diệt mối mọt gỗ bằng phương pháp ngâm gỗ trong nước

Thông thường, trước khi dựng nhà, các loại cột, kèo làm bằng gỗ sẽ được ngâm chìm trong ao, hồ môt thời gian. Sau đó vớt lên phơi khô rồi sử dụng. Như vậy sẽ ngăn chặn tình trạng mối mọt đục khoét về sau.

2. Cách diệt mối bằng hàn the

Hàn the là một chất có tính độc. Bởi thế nên chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng đặc tính này như là cách diệt mối tận gốc. Thông thường thì mối sẽ không chủ động ăn hàn the nên chúng ta phải đặt bẫy cho hàn the vào mồi. Có như vậy mới có hiệu quả.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn có thể dùng đường làm bánh kẹo và bột bắp (hoặc bột ngũ cốc) đặt cạnh hàn the theo tỉ lệ 2:1:2. Trộn đều thành hỗn hợp có mùi thơm thu hút mối. Mối ăn phải sẽ hấp thụ cả hàn the và chết từ từ.

 

Diệt mối bằng hàn the
Diệt mối bằng hàn the

Cách diệt mối này khá đơn giản, bạn có thể rắc mồi ở những nơi có dấu vết của mối. Chú ý rắc đều đặn cho tới khi không còn mối nữa. Tuy nhiên, cần lưu tâm tránh để vật nuôi hay trẻ em trong nhà tiếp xúc bởi hàn the khá độc và có thể gây hại.

3. Cách sử dụng muối loại bỏ mối

Cách diệt mối bằng muối nghe có vẻ lạ đời nhưng thật sự lại có thể mang về hiệu quả bất ngờ đấy. Phương pháp này cực kỳ dễ làm, bạn chỉ cần rắc muối hạt quanh khu vực mối làm tổ hay trên đường di chuyển của mối. Nếu phát hiện tổ mối, bạn có thể rắc trực tiếp muối vào. Muối sẽ giúp bạn diệt mối và đuổi chúng đi khỏi nhà mình.

Diệt mối trong nhà với muối
Diệt mối trong nhà với muối

4. Sử dụng dầu luyn, dầu hỏa

Luyn hay dầu hỏa cũng là những hóa chất kỵ mối. Theo kinh nghiệm cha ông, đây là phương pháp hữu hiệu trong việc diệt mối gỗ khô, mọt gỗ và cả xén tóc.

Để đạt hiệu quả cao nhất từ cách diệt mối này, bạn nên tiến hành vào ngày nắng to. Bạn có thể dùng vải khô hoặc bàn chải làm từ xơ mướp tẩm dầu luyn (hoặc dầu hỏa) thoa đều lên những đồ dùng bằng gỗ. Sau đó mang chúng để dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 2h đồng hồ. Tiếp tục thoa dầu lần 2 rồi phơi nắng 2 – 3h đồng hồ. Quá trình này sẽ giúp diệt sạch mối mọt đang đục phá đồ đạc nhà bạn.

 

Sử dụng dầu luyn, dầu hỏa
Sử dụng dầu luyn, dầu hỏa

5. Sử dụng hỗn hợp giấm và chanh

Sử dụng giấm và chanh cũng được xem là một cách diệt mối dân gian nên thử khi gia đình bạn đang đau đầu với loại côn trùng này.

Diệt mối nhờ hỗn hợp giấm và chanh
Diệt mối nhờ hỗn hợp giấm và chanh

Cách làm: Sử dụng 2 quả chanh tươi + ½ chén giấm trắng. Vắt lấy nước cốt chanh hòa cùng giấm rồi cho vào bình xịt. Dùng dung dịch này xịt lên khu vực có mối sẽ có hiệu quả bất ngờ. Đặc biệt, hỗn hợp này vô cùng an toàn nên ngay cả trong trường hợp gia đình có trẻ nhỏ và vật nuôi thì cũng không có bất cứ vấn đề nào.

6. Đốt, bỏ tổ mối

Một trong những cách diệt mối thủ công nhưng hiệu quả không hề nhỏ chính là đốt, bỏ tổ mối. Với phương pháp này, bạn cần xác định được vị trí chính xác tổ mối. Sau đó đào trực tiếp vào tổ, giết chết con mối chúa rồi bỏ tổ đi. Nếu muốn đốt tổ, thì không cần đào trực tiếp vào tổ mà chỉ đào xung quanh rồi châm lửa đốt.

Diệt mối bằng việc đốt, bỏ tổ mối

7. Dẫn nước làm ngập tổ mối

Kinh nghiệm của những người nông dân sống ngoài đê cho biết mỗi lần có nước lụt qua thì lũ mối cũng không sống được. Điều đó có nghĩa là chúng không chịu được nước ngập. Lợi dụng đặc tính này, chúng ta có thể dẫn nước hoặc đổ trực tiếp làm ngập tổ mối và tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, cách diệt mối này chỉ phù hợp với những tổ mối ngoài trời chứ không nên thực hiện trong các công trình xây dựng.

Diệt mối nhờ dẫn nước làm ngập tổ mối
Diệt mối nhờ dẫn nước làm ngập tổ mối

8. Sử dụng ánh sáng để ngăn trừ mối

Mối là loại côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng. Chúng ta có thể lợi dụng tập tính này của chúng để đặt bẫy tiêu diệt.

Khi trời tối, bạn hãy chuẩn bị một chậu nước to. Trong chậu đặt đèn hoặc nến đốt sáng để dụ mối. Mối thấy ánh sáng sẽ bay ra giao phối. Quá trình này thường khiến cánh của mối rụng nên chúng dễ dàng rơi xuống chậu nước bên dưới.

Sử dụng ánh sáng để ngăn trừ mối
Sử dụng ánh sáng để ngăn trừ mối

9. Sử dụng vôi quét xung quanh ngừa mối

Trước kia cha ông ta sống trong điều kiện không có nhiều loại hóa chất, thuốc diệt mối nên nhiều người đã tìm đến vôi như một giải pháp lý tưởng đối phó tình trạng này. Đặc tính của vôi là sinh nhiệt khi gặp nước. Bởi thế, sau khi phát hiện tổ mối thì chúng ta có thể dọn sạch xung quanh rồi rắc vôi vào khiến mối nhiễm bệnh, chết dần.

Cách diệt mối này được đánh giá hiệu quả nhất là áp dụng từ khâu làm móng dựng nhà. Trong công đoạn này, chúng ta có thể rắc vôi bột quanh móng để chống mối mọt.

Sử dụng vôi quét xung quanh
Sử dụng vôi quét xung quanh

10. Sử dụng cồn diệt mối

Một trong những cách diệt mối dân gian an toàn, hiệu quả mà chúng ta có thể thử chính là sử dụng cồn. Cồn ( 90 độ) vẫn được xem là khắc tinh của loài mối. Để thực hiện, bạn có thể bơm trực tiếp cồn vào những nơi mối ăn và dụng cọ thấm cồn quét vào đường đi của mối. Đồng thời sử dụng bao ni lông phủ lên bề mặt gỗ giúp cồn thấm vào bên trong khiến mối bị chết ngộp.

Với những đồ dùng có thể phơi nắng thì chúng ta sau khi thoa cồn có thể mang ra ngoài trời phơi khoảng 2 -3 tiếng.

Phương pháp này nhìn chung đơn giản, dễ làm lại an toàn song thường không diệt được mối chúa nên không xử lý triệt để được tổ mối.

Xem thêm: Thuốc diệt mối chính hãng

Sử dụng cồn 
Sử dụng cồn

11. Sử dụng ớt tươi diệt muỗi

Dầm nhuyễn ớt tươi rồi hòa với nước thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó cho vào xi lanh bơm vào những vị trí mối mọt đục khoét.  Bạn cũng có thể dùng cọ thấm hỗn hợp ớt quét lên những nơi mối ăn. Khi áp dụng cách làm này nên chú ý không để cho trẻ nhỏ chạm vào tránh bị cay nóng.

Sử dụng ớt tươi
Sử dụng ớt tươi

12. Phơi nắng đồ gỗ

Mối là loài côn trùng ưa sống nơi ẩm, thấp. Chính vì vậy nên nó rất kỵ ánh nắng mặt trời. Do đó, ta có thể lợi dụng ánh sáng mặt trời để diệt muối trên những đồ đạc gỗ. Với những đồ đạc có thể phơi nắng, bạn nên mang ra ngoài trời phơi vài ngày. Mối bên trong sẽ không thể về tổ, thiếu nước dẫn đến tình trạng suy yếu rồi chết.

Phơi nắng đồ gỗ
Phơi nắng đồ gỗ

13. Sử dụng phương pháp sinh học diệt tổ mối

Các cách diệt mối dân gian nhìn chung khá đơn giản, dễ thực hiện song thường không mang đến hiệu quả triệt để. Trong trường hợp này, chúng ta có thể thư phương pháp diệt mối sinh học (hay còn gọi là phương pháp hóa sinh.

diệt mối bàng phương pháp sinh học

 

Đây là phương pháp đã được nghiên cứu và thực nghiệm trước khi được áp dụng rộng rãi. Ưu điểm lớn nhất của nó là có thể mang đến hiệu quả diệt mối gần như toàn diện 100%. Cách xử lý như sau:

  1. B1: Đặt hộp nhử mối quanh khu vực có mối. Tính toán lượng hộp nhử phù hợp với số lượng mối. Đặt hộp nhử trong khoảng 2 tuần.
  2. B2: Phun thuốc diệt mối tận gốc dạng bột (thường dùng PMC 90) lên những con mối đang ăn trong hộp. Sau đó đặt lại về vị trí cũ. Mối bị dính thuốc không chết ngay mà sẽ mang theo mầm thuốc trên người về tổ rồi lây lan ra cả tổ.
  3. B3: Phun hóa chất chuyên phòng chống mối như Genda 25EC, Lenfos 50EC,… để ngăn chặn tình trạng mối phát sinh sau này.

Lưu ý: Sử dụng những thanh gỗ mềm chẻ mỏng đựng trong hộp các tông làm mồi nhử quanh khu vực mối trú ngụ, hoạt động. Khi nhử được mối đến, chúng ta sẽ phun thuốc bột lên mình mối. Thuốc không khiến mối chết ngay mà để chúng mang thuốc về tổ khiến nhiễm độc cả tổ trong thời gian ngắn. Nhờ vậy mà có được hiệu quả triệt để.

Với những cách diệt mối hiệu quả được chia sẻ trên đây, mong rằng có thể giúp bạn có được phương pháp phù hợp xử lý mối mọt trong nhà. Tuy nhiên, để có thể diệt mối tận gốc và triệt để với quy mô bị ảnh hưởng bởi mối nghiêm trọng, bạn nên liên hệ đến các công ty Hạnh Long.

Rate this post
Scroll to Top

Hạnh Long xin chào quý khách !

Nhấn liên hệ ngay để được hỗ trợ, báo giá nhanh chóng về dịch vụ.