Diệt côn trùng sinh học bằng phương pháp sinh học

Diệt côn trùng bằng phương pháp sinh học phương phương pháp phổ biến được nhiều đơn vị kiểm soát côn trùng sử dụng. Có 4 phương pháp cơ bản là phương pháp cơ – lý hóa, phương pháp hóa chất, phương pháp tiết sinh và phương pháp sinh học. Cùng Hạnh Long tìm hiểu rõ hơn về phương pháp diệt côn trùng được áp dụng khá phổ biến là phương pháp sinh học.

Nguyên lý của phương pháp diệt côn trùng sinh học

Mặc dù cùng họ côn trùng với nhau nhưng không phải tất cả chúng có thể chung sống một cách hòa bình trong cùng một môi trường. Nếu chúng cùng xuất hiện sẽ xảy ra tình trạng đấu tranh lẫn nhau để bảo vệ nguồn thức ăn và nguồn sống của mình. Áp dụng điều này vào việc diệt sâu bọ, chúng ta sẽ để chúng tự tiêu diệt lẫn nhau mà không cần phải dùng hóa chất để can thiệp, cũng không cần nhọc công, tốn sức cho những phương pháp thủ công khác.

Nguyên lý của phương pháp sinh học này chính là dùng côn trùng để diệt côn trùng. Hiểu theo cách đơn giản, dựa vào đặc tính nói trên, ta sẽ sử dụng thiên địch của chúng để loại bỏ chúng.

Bạn có thể quan tâm: Mua thuốc diệt ruồi chính hãng tại TPHCM

Cá ăn ấu trùng muỗi
Cá ăn ấu trùng muỗi

Một số phương pháp sinh học được áp dụng trong việc diệt côn trùng

Diệt côn trùng bằng phương pháp sinh học được công ty diệt côn trùng Hạnh Long áp dụng mang lại hiệu quả dài lâu và là phương pháp khá an toàn. Một số ứng dụng cụ thể khi triển khai phương pháp này như sau:

  • Dùng cá để tiêu diệt bọ gậy: một số loại cá như cá chép, cá rô phi… nguồn thức ăn khoái khẩu của nó chính là bọ gậy. Còn đối với cá cảnh, chúng sẽ thích khi được ăn ấu trùng muỗi. Ở trong nhà nếu có nhiều muỗi, hoặc ở những khu vực có muỗi chúng ta nên thả cá hoặc nuôi cá cảnh, chúng vừa làm đẹp, vừa là nguồn thức ăn của chúng ta lại vừa giúp chúng ta tiêu diệt muỗi từ khi còn trong trứng nước.
  • Bọ gậy muỗi Toxorhynchites ăn bọ gậy của các loài muỗi khác: cách này để cho chúng tự ăn lẫn nhau, về cơ bản chúng ta không cần làm gì mà lũ muỗi đáng ghét cũng bị tiêu diệt.
  • Ấu trùng chuồn chuồn ăn ấu trùng muỗi: Chuồn chuồn nếu xuất hiện sẽ không gây hại gì cho chúng ta cả, do vậy để chuồn chuồn ăn muỗi là cách cực kỳ tốt, vừa diệt được muỗi mà lại không tốn công, tốn sức.
  • Một số loài giun ký sinh diệt ấu trùng muỗi như là Romanomerimis culicivorax. Rousimermishielseni, Culicimermis shekhorii.
  • Bèo hoa dâu có thể che toàn bộ mặt nước, không cho ấu trùng muỗi thở nên có thể ngăn chặn sự phát triển của chúng.
  • Phun thuốc sát trùng, diệt khuẩn xung quanh nhà và các ổ dịch.
Bèo hoa dâu không cho ấu trùng muỗi thở
Bèo hoa dâu không cho ấu trùng muỗi thở

Tham khảo thêm: Vòng đời của côn trùng

Ưu điểm của phương pháp diệt côn trùng bằng sinh học: an toàn, không hề gây hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Con người không cần phải tốn công, tốn sức diệt côn trùng nhưng chúng sẽ biến mất hàng ngày với số lượng lớn. Ngoài ra còn tiết kiệm tiền bạc vì không phải chi tiền để mua hóa chất hay các dụng cụ diệt côn trùng khác.

Nhược điểm: Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này chính là không thể nào diệt côn trùng tận gốc được. Côn trùng vẫn sống chung với chúng ta hàng ngày, chỉ có điều là ít hơn lúc ban đầu mà thôi. Hơn nữa kết quả của quá trình này đòi hỏi lâu dài, nếu tìm một biện pháp nhanh chóng, tức thì thì phương pháp sinh học không phải là tốt nhất.

Trên đây là những giải pháp của Hạnh Long về diệt côn trùng bằng phương pháp sinh học. Hạnh Long là đơn vị diệt côn trùng, diệt mối tận gốc chuyên nghiệp trong khu vực TPHCM, Hà Nội. Quý khách hàng cần hỗ trợ liên hệ ngay cho chúng tôi.

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top