Lợi ích và tác hại của côn trùng

Côn trùng tồn tại trong hệ sinh thái như một một quy luật tự nhiên chặt chẽ. Những loại côn trùng sống cộng sinh và tiêu diệt lẫn nhau để đảm bảo được sự cân bằng sinh thái. Để phân loại lợi ích và tác hại của côn trùng xung quanh chúng ta, Hạnh Long sẽ đưa ra những thông tin hữu ích dưới đây.

Lợi ích của côn trùng

Trong số các loại côn trùng đang sống ở trên trái đất hiện nay có rất nhiều loài có ích. Côn trùng giúp diệt trừ côn trùng có hại và cải tạo đất nhằm bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái. Cụ thể nhất đó là:

  • Các loại côn trùng giun, dế: Giun đất ăn hỗn hợp nhiều thứ đất, xác động thực vật. Các thức ăn này được nghiền nát và được phân hủy bởi các dịch tiêu hóa ở trong ruột giun. Các con giun này còn liên tục đào xới đất, do đó chúng giúp cho đất luôn được tơi xốp, vừa dễ dàng cho cây phát triển, lại còn giữ được nước làm cho đất luôn ẩm.
  • Các loại côn trùng có ích trong diệt tiêu diệt sâu có hại bằng cách bắt mồi và ký sinh. Côn trùng có tính bắt mồi như bọ ngựa, bọ rùa,… có thể ăn sâu non, ăn trứng của nhiều loại sâu có hại. Một con bọ rùa chấm có thể ăn hết 135 con rệp mỗi ngày.
  • Các loại bọ kén, ong mắt đỏ thuộc ong ký sinh: Ong mắt đỏ đẻ trứng vào trứng sâu hại, ong kén đẻ trứng vào cơ thể sâu non và các loại bướm, ngài, ong non sau khi nở ra sẽ ăn trứng và sâu hại.
  • Một số loại côn trùng có khả năng làm sạch môi trường như con bọ hung, chúng dành cả cuộc đời để dọn dẹp phân của gia súc, vật nuôi. Nước Úc khi nhập bò và cừu về nuôi đã phải nhập kèm những con bọ hung về để dọn phân cừu, phân bò.
  • Các loại Ong, bướm là những loại đại diện cho việc thụ phấn hoa tự nhiên, góp phần hình thành hạt và quả đạt năng suất lớn. Không những thế, loài ong còn tạo ra được một nguồn tài nguyên dồi dào là mật và sáp được sử dụng rộng rãi trong đời sống và con người.
lợi ích của côn trùng
Lợi ích của côn trùng trong môi trường tự nhiên

Tác hại của côn trùng

Bên cạnh những lợi ích từ các loài côn trùng trên, nhiều loài côn trùng gây hại cũng tồn tại song song đó. Có thể thấy, thế giới côn trùng rất đa dạng và phong phú, chúng chiếm đông đảo nhất trong các loại động vật. Côn trùng có sức sống mãnh liệt, thích nghi với mọi điều kiện sống. Bên cạnh lợi ích không thể phủ nhận, những tác hại của côn trùng gây ra cho con người và mua màng cũng không hề ít.

tác hại của côn trùng
Mối mọt ưa thích các loại gỗ ở các ngôi nhà hay các công trình

Tìm hiểu thêm: Công ty kiểm soát côn trùng tại các quận/huyện TPHCM.

Một số tác hại côn trùng gây ra như:

  • Chúng có thể tàn phá, gây hại rất lớn đến mùa màng.
  • Gây thiệt hại một số tiền lớn lên đến hàng tỷ đồng cho các quốc gia trên thế giới.
  • Gây thất thoát lương thực và thực phẩm của con người
  • Côn trùng còn là một trong những vật trung gian gây ra các bệnh truyền nhiễm và đây còn là nguyên nhân dẫn đến các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở trên thế giới hiện nay.

Có một vài ví dụ cụ thể như: Loài gián sống trong nhà chúng ta, có chứa các loại vi khuẩn gây bệnh cho con người như bệnh phổi, tiêu chảy,… Mối mọt ưa thích các loại gỗ ở các ngôi nhà hay các công trình, gây hại và có thể gây hỏng hóc các công trình, nhà ở một cách vô cùng nặng nề

Xem thêm: Cách diệt côn trùng trong nhà vệ sinh

Những biện pháp diệt côn trùng phổ biến cho gia đình

Từ những tác hại và lợi ích của các loại côn trùng có rất nhiều người thường lựa chọn biện pháp để kiểm soát chúng bằng cách sử dụng các loại thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, hiện nay các biện pháp kiểm soát bằng sinh học từ các dịch vụ diệt mối, diệt côn trùng đang ngày càng phổ biến. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành tiêu diệt các loại mối và côn trùng Hạnh Long tự tin có thể đối phó với tất cả các loại côn trùng gây hại cứng đầu nhất.

Biện pháp tiêu diệt côn trùng
Biện pháp tiêu diệt côn trùng tận gốc

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về lợi ích và tác hại của côn trùng.  Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn bỏ túi thêm được những kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công.

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top