Nguyên nhân nhà nhiều muỗi và cách phòng muỗi hiệu quả

Vì sao có những thời điểm muỗi gần như không xuất hiện, tuy nhiên lại có những lúc xung quanh nơi đâu cũng có muỗi? Nguyên nhân nhà nhiều muỗi là gì? Có cách nào phòng tránh muỗi trong nhà bạn hiệu quả. Cùng Hạnh Long tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Lý giải nguyên nhân nhà nhiều muỗi

Được biết muỗi thường sinh sôi, phát triển trong môi trường ẩm thấp. Bằng chứng là vào những ngày thời tiết chuyển mùa, muỗi thường xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân sau:

Tập tính của muỗi

Để biết được nguyên nhân nhà nhiều muỗi chúng ta cần biết được tập tính của muỗi. Muỗi là loài côn trùng có đặc tính ưa tối, ghét sáng. Muỗi ngủ ban ngày và hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

Nguyên nhân nhà nhiều muỗi và cách phòng muỗi hiệu quả
Nguyên nhân nhà nhiều muỗi và cách phòng muỗi hiệu quả

Hang ổ trú ngụ của muỗi thường ở các khu vực ẩm ướt, có nhiệt đồ từ 20 – 25 độ C. Vậy nên, nơi trú ẩn của muỗi thường là những nơi đọng nước, lu, ao hồ, chai lọ, vật dụng bị bỏ lâu ngày, bụi rậm,…

Môi trường sống

Muỗi thường làm tổ ở các nơi ao tù nước đọng, bụi rậm, chum vại đựng nước,… Ngoài ra chúng thường làm tổ ở những nơi có mùi hôi như gầm tủ, quần áo, nhà tắm, bàn bếp,…

Thời tiết

Nếu để ý chúng ta có thể thấy vào mùa xuân và mùa hè, muỗi xuất hiện nhiều hơn hẳn. Nguyên nhân là do 2 mùa này mưa nhiều, môi trường ẩm ướt, thuận lợi để muỗi sinh sôi đẻ trứng.

Lý giải nguyên nhân nhà nhiều muỗi
Lý giải nguyên nhân nhà nhiều muỗi

Lúc này, muỗi cần lượng lớn máu phục vụ cho quá trình sinh sản. Vậy nên máu người chính là miếng mồi ngon cho chúng. Nếu không quyết liệt phòng chống muỗi sẽ rất dễ lây lan các loại bệnh truyền nhiễm.

Cách phòng muỗi trong nhà hiệu quả

Diệt muỗi là cách con người bảo vệ sức khoẻ của mình trước những nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm gây ra. Một số cách diệt và phòng chống muỗi hiệu quả như:

Dọn dẹp môi trường sống sạch sẽ

Môi trường chính là yếu tố tác động mạnh sẽ đến sự sinh sản, phát triển của muỗi. Chính vì vậy, hãy dọn dẹp hết các khu vực nước đọng, các chai lọ, bình cắm hoa,… Vệ sinh những khu vực có nước hằng ngày. Đậy kín bồn rửa chén, rửa mặt, rửa sạch dầu mỡ thừa, tránh đọng nước bẩn,…

Cách phòng muỗi trong nhà hiệu quả
Cách phòng muỗi trong nhà hiệu quả

Khi biết được nguyên nhân nhà nhiều muỗi và dọn dẹp sạch sẽ không gian sống. Các loại côn trùng sẽ không có cơ hội làm tổ và gây hại cho con người.

Tìm hiểu thêm: Thuốc trừ muỗi sinh học

Sử dụng hương cây bạc hà

Ngoài công dụng ngăn ngừa các loại côn trùng như kiến, ong, gián đến gần nhà. Thì húng lủi còn là một trong những trợ thủ các gia đình trong việc xua đuổi muỗi.

Sử dụng hương cây bạc hà phòng muỗi
Sử dụng hương cây bạc hà phòng muỗi

Nếu nhà không có điều kiện trồng loại cây này. Bạn có thể mua một nắm húng lủi ở ngoài chợ. Sau đó vò nát chúng, đặt ở góc nhà, góc tủ hoặc trên bệ cửa sổ,… Có thể ngăn muỗi trong 1 – 2 ngày.

Trồng các loại cây có khả năng đuổi muỗi

Trồng cây đuổi muỗi là biện pháp được nhiều gia đình ưa chuộng vì tính an toàn sau khi biết được nguyên nhân nhà nhiều muỗi. Có thể đặt các loại cây đuổi muỗi ở các khu vực ban công, cạnh cửa sổ,… Đây là phương pháp đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là những gia đình có người lớn tuổi và trẻ em.

Các loại cây nên trồng đó là cây bạc hà, sả, oải hương, hương thảo,… Cây vừa giúp không gian tươi mát, vừa hiệu quả trong việc đuổi muỗi.

Xem thêm: Phun tồn lưu diệt côn trùng

Sử dụng tinh dầu lavender

Tinh dầu lavender hay còn gọi tinh dầu hoa oải hương không chỉ mang lại hương thơm thư giãn, dễ chịu. Chúng còn có công dụng như một loại thuốc đuổi muỗi an toàn, tự nhiên.

Khi đã biết được nguyên nhân nhà nhiều muỗi, bạn hãy phun tin dầu xung quanh phòng hoặc những nơi muỗi có thể làm tổ. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng cây oải hương quanh nhà để ngăn muỗi.

Sử dụng lưới chống muỗi

Ở tại các vị trí cửa như cửa sổ, cửa ra vào. Bạn có thể cân nhắc chuyện lắp đặt lưới chống muỗi để ngăn chúng bay từ bên ngoài vào nhà. Đối với giường ngủ, hãy giăng loại màn chuyên chống muỗi để bảo vệ gia đình trong suốt giấc ngủ.

Dịch vụ phun diệt muỗi tại nhà uy tín của Hạnh Long

Sau khi nắm rõ nguyên nhân nhà nhiều muỗi, chúng ta cần đưa ra biện pháp để xử lý vấn đề này. Sử dụng mẹo hoặc các phương pháp tự nhiên chỉ mang lại hiệu quả tạm thời. Không giúp giải quyết tận gốc vấn đề.

Vì vậy, đây cũng là phiền muộn của rất nhiều gia đình. Sử dụng dịch vụ diệt muỗi tại nhà sẽ là một lựa chọn vô cùng sáng suốt. Một số ưu điểm khi triển khai giải pháp diệt muỗi, dịch vụ diệt côn trùng của Hạnh Long phải kể đến như:

  • Giúp con người chủ động về mặt thời gian

  • Tiết kiệm thời gian, công sức

  • Mang lại hiệu quả lâu dài từ 4 – 6 tháng

  • Giá thành dịch vụ phải chăng, xứng đáng với chất lượng dịch vụ

  • Chú trọng vào chất lượng dịch vụ hơn số lượng

  • Hỗ trợ khách hàng các vấn đề phát sinh sau khi diệt muỗi

  • Sử dụng các loại thuốc an toàn, được sự cấp phép của Bộ Y Tế

Thông qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ nguyên nhân nhà nhiều muỗi. Qua đó đưa ra các biện pháp xử lý, khắc phục hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Scroll to Top