Tìm hiểu về loài mối vua, mối thợ, mối lính

Loài mối là loại côn trùng sống theo quần thể. Có rất nhiều phân loại mối khác nhau dựa trên chức năng như Mối vua, Mối chúa, mối thợ, mối lính. Tại Việt Nam hiện nay có tới 200 loài mối khác nhau, việc nắm rõ về loài mối giúp bạn biết được những loài gây thiệt hại đến công trình cần phải phòng và xử lý. Hãy cùng Công ty diệt mối Hạnh Long tìm hiểu rõ hơn về loài mối ở đâu ra và các đặc điểm, chức năng của mối vua, mối thợ, mối lính trong tổ mối.

Tìm hiểu về các loài mối vua, mối thợ, mối lính

Các loại mối theo loại hình sinh sản

Mối vua và mối chúa

Đăc điểm điển hình của mối vua và mối chúa:

 • Mối vua có đầu nhỏ, thân to với chiều dài có thể lên tới 15 cm. Mối chúa khá khổng lồ so với các con trong đàn.
 • Chúng có thể sống lên đến 10 năm.
 • Chúng có bộ phận sinh dục phát triển, đáp ứng nhiệm vụ đẻ trứng như một con cái giống.
 • Chính bởi thân hình dài và chức năng của mình, chúng gần như không thể tự lo cho bản thân mà sẽ dựa vào mối thợ chăm.
 • Điểm thú vị hơn là chúng có trọng lượng lớn hơn gấp gần 300 lần, thậm chí hơn so với mối thợ.
 • Mối vua còn được biết đến là đất tổ mối – Thảo dược được nhiều người săn tìm.
Mối vua và mối chúa
Mối vua và mối chúa

Nhiệm vụ của mối vua, mối chúa trong tổ đó là đảm nhiệm vai trò sinh sản, chúng đẻ tới 10000 trứng/ngày với tần suất khoảng 35 trứng/phút.

Sự ra đời của mối vua và mối chúa bắt nguồn từ mối cánh sau khi bay giao hoan, chúng rụng cánh và đã ghép đôi bắt đầu quá trình sinh sản.

>>  Diệt mối tận gốc cho nhà ở, căn hộ, chung cư

Các loại mối theo loại hình không sinh sản

Mối thợ

Đăc điểm điển hình của mối lính:

 • Mối lính chiếm tới 70%, thậm chí là 80% số lượng trong đàn mối.
 • Mối lính có màu trắng đều. Chúng có cơ thể khá nhỏ, với chi phát triển đẻ thuận tiện cho việc di chuyển, xây đắp kiến trúc tổ, làm đường, hút nước, chuyển trứng hay nuôi nấng các ấu trùng và nhộng mối.
 • Trong vòng đợi, chúng lột xác từ 5 đến 7 lần để có thể trở thành một mối lao động.
 • Mối thợ tuy nằm trong loại hình không sinh sản nhưng chúng vẫn có đầy đủ giống đực và giống cái (Tuy nhiên, do không hoàn chỉnh trong cơ quản sinh sản nên chúng không thể đẻ được)
 • Mối thợ cũng sở hữu bộ hàm trên màu nâm, được ky tin hóa cao.
Hình ảnh con mối thợ
Hình ảnh con mối thợ

Nhiệm vụ của mối thợ đảm nhiệm đó là xây tổ nhờ vào đồ ăn và bùn, chúng làm đường di chuyển cho mối đồng thời đảm nhận hút nước, chuyển trứng hay nuôi nấng các ấu trùng và nhộng mối.

Mối lính

Đăc điểm điển hình của mối lính:

 • Chúng xuất hiện ở hầu hết chủng loại (Ngoại trừ loài mối Anoplotermes).
 • Mối lính cũng là dạng mối không thể sinh sản, mặc dù chúng có cả đực cả cái.
 • Mối lính có tầm vóc lớn và hàm trên rất lợi hại. Bộ hàm phát triển như là vũ khí bảo vệ của chúng. Có một số mối thợ, hàm trên tiết ra dịch nhũ trắng có tác dụng gây mê đối phương.
 • Mối linh không thể tự lấy thức ăn mà cần sự trợ giúp của mối thợ để tồn tại.
Hình ảnh con mối lính
Hình ảnh con mối lính

Nhiệm vụ của mối thợ đảm nhiệm đó là canh gác, đánh đuổi kẻ địch để bảo vệ cho cả đàn. Do đó, mỗi khi nghe tiếng động bất thường, mùi lạ chúng sẽ lập tức báo động cho nhau và xông ra.

Các loại tổ mối thường gặp

 1. Mối sống trong gỗ: Một số loài mối sống và làm tổ trong gỗ điển hình là Cryptotermes, Glyptotermes. Tổ của chúng kết cấu khá đơn giản chi là những khe rỗng hay lỗ nhỏ thông ra ngoài bề mặt.
 2. Mối sống trong đất: Những loài này chủ yếu là Odontotermes, Macrotermes, Capritermes…. chúng làm tổ dựa vào phần dễ cây chôn trong đất hoặc ngay trong đát dạng nửa nổi, nửa chìm.
 3. Mối sống trong gỗ, đất: Điển hình cho loại mối này đó là Coptotermes và Reticlitermes. Chúng xây tổ được cả trên gỗ khô hoặc chôn dưới đất. Chúng còn có thể làm tổ thông từ trong gỗ nối liền giao thông với đất .

Thức ăn của mối

Một số loại thức ăn yêu thích của mối đó là gỗ, thực vật khô, một số loại nấm, thể thực vậy sống, nước và nước có trong thức ăn. Một số loài mối đặc biệt hơn, chúng ăn cả xác động vật, len dạ, thậm chí là cả trứng mối hay mối non.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về các loài mối vua, mối lính và mối thợ. Là những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực mối, khi cần hỗ trợ phòng chống mối cho công trình mới xây hay diệt mối, hãy liên hệ ngay cho Hạnh Long để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Scroll to Top