Cách diệt trừ bọ chét hay ve chó tránh lây lan cho thú cưng

Nếu như bạn thấy thú cưng liên tục gãi và rụng nhiều lông, qua kiểm tra da thì sẽ thấy nhiều vảy hay các đốm, đây là một triệu trứng của bọ chét và ve chó. Điều này đồng nghĩa là bọ chét – ve chó sẽ xuất hiện xung quanh nhà bạn, bên trong nhà bạn và bạn không giải quyết sớm thì sẽ gây ảnh hưởng thú nuôi và cả các thành viên trong gia đình. Ngoài việc có thể tìm một đơn vị có dịch vụ diệt côn trùng chuyên nghiệp, dưới đây diệt mối Hạnh Long sẽ hướng dẫn bạn cách diệt trừ bọ chét hay ve chó tránh lây lan trong nhà.

Cách diệt trừ bọ chét hay ve chó tránh lây lan cho thú cưng:

Đầu tiên phải điều trị cho thú nuôi

Điều trị bọ chét và ve chó cho Thú cưng

Đầu tiên phải tắm kỹ cho thú nuôi. Tắm cho chó hoặc mèo của bạn với dầu tắm nhẹ dịu hoặc nước rửa bát gốc tự nhiên được làm từ cam, chanh, quít…. Bạn có thể dùng thuốc diệt bọ chét hay ve chó thông dụng. Bọ chét không bám vào lông thú, do đó chúng sẽ rơi xuống nước và chết đuối.

 • Sau khi tắm cho thú cưng, bạn chải lông cho chúng bằng lược chải bọ chét. Bạn cần dùng lược chải bọ chét mỗi khi xử lý bọ chét cho thú cưng.
 • Nhờ người chải lông cho thú cưng kẹp lông thú hoặc cắt ngắn đi trước khi dùng những cách điều trị khác. Như thế sẽ giúp cho thuốc diệt bọ chét có thể chạm vào da thú, nơi lũ bọ chét trú ngụ và có thể giúp lược chải có hiệu quả hơn.
 • Hỏi bác sĩ thú y hay các chuyên gia diệt côn trùng (bạn cũng có thể liên hệ với chuyên gia diệt bọ chét côn trùng Hạnh Long để được tư vấn) về thuốc xịt hoặc thuốc bột có thể dùng được cho thú cưng của bạn.

Điều trị ve chó và bọ chét cho mọi thú cưng của bạn bằng cả thuốc uống và thuốc bôi

Điều trị cho mọi thú cưng của bạn bằng cả thuốc uống và thuốc bôi. Các loại thuốc uống như Program và Sentinel có thể dùng song song với thuốc bôi như Frontline.

 • Đảm bảo dùng đúng liều lượng dành riêng cho thú cưng của bạn, vì chúng có thể có những phản ứng nghiêm trọng nếu dùng quá liều. Không bao giờ dùng thuốc chống bọ chét của chó cho mèo, vì hệ thần kinh của mèo có thể chỉ chịu được loại dành cho họ mèo.
 • Dùng thuốc chống bọ chét hoặc ve chó vào cùng ngày mà bạn xử lý nhà và sân để có hiệu quả tối ưu.

Giặt giường ngủ và các đồ vải của thú cưng

Giặt giường ngủ và các đồ vải của thú cưng. Việc giặt giũ sẽ giảm đáng kể số lượng trứng và ấu trùng bọ chét bám trên đó và khiến thuốc trừ bọ chét có tác dụng hơn.

 • Quá trình giặt sẽ không diệt được bọ chét, nhưng có thể loại trừ được một số trứng qua quá trình xả nước. Mặt khác, quá trình sấy khô trung bình khoảng 30 phút sẽ diệt trứng và số bọ chét còn sót lại trên vải.
 • Làm tất cả những việc trên cùng một lúc, loại bỏ hết mọi thứ và gói chúng thật kỹ. Gói những đồ sạch trong tấm vải sạch hoặc trong bao rác kín cho đến 12 tiếng sau khi bạn xử lý nhà và thú cưng để ngăn bọ chét bò vào đồ sạch.

Để cho thú cưng đi lại tự do quanh nhà sau khi bạn xử lý bọ chét trong nhà và trên thú cưng

Để cho thú cưng đi lại tự do quanh nhà sau khi bạn xử lý bọ chét trong nhà và trên thú cưng. Lũ bọ chét sẽ đánh hơi thấy mùi con mồi và nhảy vào lông thú cưng, nhưng chúng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt ngay khi chúng cắn vào da con vật.

Cố gắng giữ thú cưng ở trong nhà càng nhiều càng tốt trong vòng 30 ngày

Cố gắng giữ thú cưng ở trong nhà càng nhiều càng tốt trong vòng 30 ngày.Nếu thú cưng của bạn buộc phải ra ngoài, bạn nhớ cho chúng tránh xa những đám cỏ cao, lá rụng, những khu vực có đá sỏi và bãi cát.

 • Nếu nuôi chó và cần dẫn chó đi dạo, trong tháng đầu tiên bạn cố gắng đi trên lề đường. Mặc dù bọ chét có thể bị ngộ độc khi chúng nhảy lên da chó mèo, nhưng trong khi đang cố gắng diệt trừ sự lây nhiễm phiền toái này thì chắc hẳn bạn không muốn thú cưng của bạn nhiễm bọ chét mới khi còn đang cố diệt lũ bọ chét cũ.
 • Nếu có thể, bạn nên giữ thú cưng ở trong nhà vào những tháng mùa đông, đặc biệt là mèo. Cách ly cho thú cưng cũng tiết kiệm tiền cho bạn, vì sau khi loại trừ sự lây lan bọ chét, bạn sẽ không cần phải xử lý lại trừ khi bạn lại phát hiện thêm bọ chét.

Tiếp tục điều trị cho thú cưng bằng thuốc chống bọ chét sau mỗi 30 ngày

Tiếp tục điều trị cho thú cưng bằng thuốc chống bọ chét sau mỗi 30 ngày. Nếu thú cưng của bạn chỉ ở trong nhà, bạn có thể ngừng thuốc chống bọ chét sau 4 tháng sử dụng. Nhưng nếu thú cưng của bạn thường đi ra ngoài, bạn cần tiếp tục điều trị cho chúng.

Xử lý trứng hay nơi trú ngụ của bọ chét và ve chó

Dùng thuốc chống muỗi có chứa DEET xịt vào tất chân, mắt cá và gấu quần của bạn mỗi ngày để ngăn ngừa bọ chét cắn.

Dùng thuốc chống muỗi có chứa DEET xịt vào tất chân, mắt cá và gấu quần của bạn mỗi ngày để ngăn ngừa bọ chét cắn.

 • Nếu bạn đã xử lý cho thú cưng, lũ bọ chét sẽ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với máu của thú cưng. Nhưng bạn thì chưa được xử lý bằng thuốc chống bọ chét, do đó máu của bạn vẫn là món ngon của chúng. Bọ chét chỉ cần một lần hút máu để đẻ trứng, vì vậy bạn cần phải ngừng cung cấp thức ăn cho chúng.
 • Sau 30 ngày, bạn có thể không còn phải lo bôi thuốc chống muỗi DEET lên mắt cá nữa. Nếu không còn nhìn thấy lũ bọ chét nhảy xung quanh thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Nhưng nếu vẫn nhìn thấy bọ chét hoặc bị cắn ở mắt cá thì bạn phải tiếp tục xịt thuốc chống muỗi.
 • Nếu bạn lo lắng về thuốc diệt côn trùng có hiệu quả hay không thì nên cần có được tư vấn từ các chuyên gia diệt côn trùng hay bác sĩ thú y về cách diệt bọ chét sao cho hiệu quả.

Lau rửa kỹ sàn nhà

Lau rửa kỹ sàn nhà. Làm sạch cả những bề mặt lót thảm và bề mặt nhẵn.

 • Hút bụi toàn bộ thảm và đệm. Bỏ cả một chiếc vòng cổ chống bọ chét (cắt nhỏ) vào trong túi hút bụi. Việc hút bụi không những giúp hút hết bọ chét, trứng và ấu trùng, mà độ rung của máy hút bụi cũng khiến bọ chét chui ra khỏi kén. Vì thuốc trừ côn trùng không thể diệt được bọ chét ở giai đoạn nhộng, do đó việc làm cho chúng lộ diện sẽ là một cơ hội tốt để bạn diệt thêm bọ chét. Vứt bỏ túi rác vào thùng rác ngoài trời sau khi hoàn tất công việc. Sau đó bạn tiếp tục bật máy hút bụi và dùng thuốc chống bọ chét xịt vào đầu hút của máy hút bụi.
 • Lau sạch bề mặt nhẵn. Dùng chất tẩy rửa như Pine-Sol hoặc giấm táo không pha loãng để xua lũ bọ chét bò ra khỏi các khe để chúng lộ ra nhiều hơn khi bạn xịt hoặc phun thuốc trong nhà.

Mua bình xịt hoặc phun sương, đọc kỹ hướng dẫn và chú ý mua đủ thuốc để phun tất cả các phòng trong nhà

Mua bình xịt hoặc phun sương, đọc kỹ hướng dẫn và chú ý mua đủ thuốc để phun tất cả các phòng trong nhà. Bạn cần đảm bảo sản phẩm diệt được cả trứng bọ chét, do đó hãy tìm các hoạt chất như methoprene, fenoxycarb hoặc pyriproxyfen.

 • Xịt vào thảm, đồ đạc, ván gỗ ép chân tường, dọc theo tường và nơi ngủ của thú cưng. Chú ý làm theo hướng dẫn trên bình xịt.
 • Đừng bỏ qua rìa cửa, các ngóc ngách, sàn nhà có kẽ nứt và dưới gầm đồ đạc và dưới nệm. Ấu trùng bọ chét thích nấp ở những nơi tối, ngay cả khi thú cưng của bạn không chui xuống gầm giường tủ vì chúng quá to không chui vừa.
 • Khi dùng bình phun sương, bạn vẫn cần bình xịt để xịt vào những nơi bình phun sương không tới được.

Xử lý sân nhà nếu thú cưng của bạn ở ngoài sân quá 5% thời gian của chúng.

Xử lý sân nhà nếu thú cưng của bạn ở ngoài sân quá 5% thời gian của chúng.

 • Dọn sạch rác như lá rụng, cỏ vụn hoặc các vật chất hữu cơ trước khi xử lý sân. Ngoài ra, bạn hãy cắt cỏ trước khi xịt.
 • Đảm bảo xịt vào các khu vực dưới bóng râm hoặc nửa tối nửa sáng, bao gồm bên trong nhà của chó, quanh gốc cây, lùm cây, bụi cây hoặc dưới gầm bàn hoặc dưới cổng.

Sau khi xử lý nhà lần đầu tiên, hai tuần sau bạn xịt lại

Sau khi xử lý nhà lần đầu tiên, hai tuần sau bạn xịt lại. Một số bọ chét trong nhà bạn có thể còn trong kén hoặc trong giai đoạn nhộng mà thuốc diệt côn trùng không xử lý được. Xịt lần thứ hai để đảm bảo diệt hết lũ bọ chét còn nằm trong kén khi bạn xịt lần đầu tiên.

Xem thêm: Cách diệt bọ chét cho chó mèo

Xu đuổi bọ chét và ve chó bằng biện pháp tự nhiên

Giữ cho nhà càng lạnh càng tốt khi bạn không có ở nhà

Giữ cho nhà càng lạnh càng tốt khi bạn không có ở nhà. Bọ chét không thể phát triển tốt trong môi trường lạnh. Việc giữ cho nhà thật lạnh khi bạn không ở nhà sẽ buộc lũ bọ chét phải “di cư” sang thú cưng của bạn, và ở đó chúng sẽ chết.

 • Mua một máy điều nhiệt điện tử có thể giảm nhiệt độ hoặc tắt máy sưởi khi bạn đi làm hoặc ngủ.
 • Mở rộng cửa sổ khi bạn ra khỏi nhà nếu có thể.

Che đậy đồ đạc sau khi xử lý nhà

Che đậy đồ đạc sau khi xử lý nhà. Làm như vậy là để ngăn không cho bọ chét ẩn nấp bên trong các tấm đệm, dưới gối hoặc dưới chăn.

Thoa chanh hoặc cam lên lông thú cưng

Sử dụng chanh hay cam thoa đều lên lông thú nuôi. Vắt hết nước một quả cam hay chanh và lấy phần vỏ xoa lên lông thú cưng. Thú cưng của bạn sẽ thơm tho và cũng không bị nhiễm độc nếu liếm nước hoặc dầu cam chanh trên lông.

Sử dụng động vật săn mồi tự nhiên ở ngoài sân.

Sử dụng thiên địch của bọ chét và ve chó. Bạn có thể mua loài “giun tròn có ích” ở các cửa hàng thú cưng hoặc các cửa hàng làm vườn chuyên về chăm sóc cỏ hữu cơ. Giun tròn có ích sẽ ăn ấu trùng bọ chét, ngăn chặn lứa bọ chét kế tiếp xâm nhập vào nhà bạn. Bạn đừng lo – chúng không phải là loài giun có thể gây bệnh giun sán cho thú cưng.

Dùng muối tinh

Dùng muối tinh. Rắc muối tinh lên thảm tùy ý. Bọ chét sẽ chết trong vài ngày. Sau ba ngày, bạn hút bụi thảm. Ba tuần sau đó bạn lại rắc muối và hút bụi trong ba ngày. Công việc này giống như bỏ bùa mê và cũng an toàn cho các bé thú cưng của bạn!

Dùng giấm táo

Dùng giấm táo. Hòa 1 thìa cà phê giấm táo vào khoảng 1 lít nước và cho vào bát nước uống của chó. Khi chó uống nước, giấm táo sẽ vào cơ thể và khiến máu của chó có vị khó chịu đối với bọ chét. Sau khi hết 2-3 bát nước như thế, bạn sẽ thấy bắt đầu có kết quả; nhưng nó sẽ có tác dụng tốt khi giấm vào trong cơ thể của chó.

Lời khuyên

 • Đối với chó lông dày và/hoặc xoăn, tốt hơn là dùng thuốc uống hoặc tiêm thuốc vì thuốc bôi có thể khó đến được da chó.
 • Hãy làm việc với bác sĩ thú y nếu tình trạng nhiễm bọ chét là nghiêm trọng. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn chi tiết và giới thiệu những sản phẩm tốt nhất để điều trị cho thú cưng cũng như cho nhà và sân của bạn. Và tốt hơn hết bạn nên thuê một đơn vị diệt côn trùng họ sẽ có nhiều kinh nghiệm xử lý hơn cho bạn.
 • Thoa nhiều cồn menthol vào mắt cá chân trước khi vào nhà. Việc này ngăn lũ bọ chét cắn phần cẳng chân và bàn chân của bạn.

Cảnh báo

 • Một số sản phẩm dùng cho chó có chất permethrin có thể gây co giật và tử vong cho mèo. Sản phẩm cho chó chỉ dùng cho chó.
 • Nếu thú cưng của bạn có bị co giật do dùng quá liều thuốc trừ bọ chét, bạn liên lạc với bác sĩ ngay lập tức.
 • Nếu phần lợi của thú cưng nhợt nhạt, thú cưng có vẻ lờ đờ và lạnh, có lẽ chúng đã bị mất nhiều máu do bọ chét, hoặc rơi vào tình trạng nguy hiểm gọi là thiếu máu do ký sinh trùng. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với thú cưng còn nhỏ, chó con hay mèo con, và cần phải được bác sĩ thú y chăm sóc càng sớm càng tốt.
 • Đừng dùng Frontline hoặc các sản phẩm khác có chứa fipronil vì bọ chét dường như đã phát triển sức đề kháng với hóa chất này.
 • Dùng thuốc uống như Capstar (chứa Nitenpyram) để diệt bọ chét trưởng thành trên thú cưng trong vòng 30 phút sau khi uống. Sau đó bạn có thể dùng thuốc bôi cho thú cưng.

Những thứ bạn cần để có thể diệt côn trùng, ve chó hay bọ chét hiệu quả

 • Dầu tắm hoặc nước rửa bát thiên nhiên làm từ quả họ cam quýt
 • Thuốc diệt bọ chét
 • Thuốc xịt hoặc phun diệt côn trùng cho nhà và sân
 • Thuốc xịt hoặc bột
 • Lược chải bọ chét
 • Thuốc diệt bọ chét dạng uống và dạng bôi
 • Vải sạch và/hoặc túi đựng rác
 • Thuốc chống muỗi có DEET
 • Máy hút bụi và túi rác
 • Vòng cổ trị bọ chét
 • Cây lau nhà và chất tẩy rửa gia dụng
 • Bình xịt hoặc phun trừ bọ chét
 • Bạt che đồ đạc
 • Men bia
 • Tỏi (dành cho chó, không dành cho mèo)
 • Chanh hoặc cam đã vắt hết nước
 • Giun tròn có ích
 • Giấm táo

Trên đây bài chia sẻ chi tiết để giúp bạn có thể chủ động tự diệt bọ chét và ve chó để bảo vệ cho thú nuôi tránh khỏi loại côn trùng gây hại và khó chịu này.

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top