Những thông tin cần biết về kiến đen & cách tiêu diệt

Kiến đen là một trong những loại kiến phổ biến nhất hiện nay. Sự xuất hiện của chúng trong nhà gây ra không ít phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các tập tính sinh hoạt, môi trường sống cũng như cách xua đuổi loại kiến này trong bài viết dưới đây nhé!

Những thông tin cần biết về kiến đen

Nguồn gốc và đặc điểm nhận dạng

Loại kiến này có kích thước khá nhỏ, kiến thợ kích thước khoảng 1,5mm, kiến chúa và 4mm. Chúng có màu nâu sẫm hoặc đen huyền. Kiến đen có 2 tâu, đỉnh râu gồm 3 đốt, chúng không có cột sống.

Loại kiến này có nguồn gốc từ Nam Canada, Hoa Kỳ và xuất hiện phổ biến ở các khu thành thị và công nghiệp. Tương tự như các loài kiến khác, kiến đen cũng có kim châm nhưng vì quá nhỏ nên hầu như nó không thể sử dụng.

Môi trường sống

Loại kiến này thường làm tổ ở ngoài trời và có thể xây dựng tổ trong đất. Thức ăn yêu thích của chúng là các loại đồ ăn ngọt. Do đó chúng ta thường thấy kiến thợ xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn.

kiến đen
Kiến đen

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ diệt kiến tại HCM nhanh – công nghệ mới nhất

Tập tính sinh hoạt

Kiến đen là loại kiến ăn tạp. Chúng có thể ăn mật ong, đồ ngọt, sâu bọ, nhựa cây, thực phẩm cũng như các loại ngũ cốc. Khi còn nhỏ, chúng thích sống trong các thân gỗ mục và làm tổ ở vết nứt dưới các tảng đá hoặc bức tường.

Kiến đen làm tổ có kích thước khá lớn và được che chắn kỹ càng. Kiến thợ khi đi tìm kiếm thức ăn thường đi thành đàn đồng thời đánh dấu bằng cách để lại mùi hương để các con kiến trong đàn có thể đi theo.

Khoảng từ tháng 6 cho đến tháng 8 là thời gian giao phối của kiến. Sau khi thực hiện giao khối, kiến cái và kiến đực đều rụng cánh. Và chỉ sau một thời gian ngắn, kiến đực sẽ chết.

Nguy cơ

Kiến đen ăn các chất tiết của rệp đồng thời bảo vệ quần thể rệp. Điều này khiến rệp gây hại thêm cho các loài thực vật mà chúng sinh sống. Kiến đen khi xâm nhập vào nhà ở sẽ gây ra nhiều thiệt hại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Một số cách xua đuổi và tiêu diệt kiến đen hiệu quả

Để xua đuổi và tiêu diệt loại côn trùng này, các bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

Sử dụng chanh

Với cách này, bạn có thể vắt chanh vào bất cứ vết nứt nào nơi có kiến trú ngụ. Sau đó, tận dụng phần vỏ chanh rồi thái nhỏ rắc ở lối ra vào nhà để ngăn chặn kiến xâm nhập vào nhà.

Đuổi kiến đen bằng chanh
Dùng chanh xua đuổi kiến

Xem thêm: Người bị kiến cắn sưng môi phải làm sao? Cách chữa như thế nào?

Giấm

Để dùng giấm xua đuổi kiến đen, bạn pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi xịt hỗn hợp này trực tiếp vào tổ kiến hoặc các vị trí kiến thường bò qua. Loại kiến này kỵ với mùi giấm do đó chúng sẽ nhanh chóng bò ra khỏi ngôi nhà của bạn.

Hạt tiêu

Hạt tiêu có mùi cay nồng khiến các loài kiến bỏ chạy khỏi tổ. Do đó bạn có thể dùng cách này để đuổi kiến trong nhà. Chỉ cần rắc một ít hạt tiêu trên đường đi của chúng hoặc rắc trực tiếp lên tổ sẽ khiến chúng rời khỏi tổ nhanh chóng.

Đuổi kiến bằng hạt tiêu
Xua đuổi kiến bằng hạt tiêu

Phấn

Có thể bạn chưa biết, các thành phần của phấn có khả năng xua đuổi kiến đen vô cùng hiệu quả. Do đó, nếu muốn bảo vật bất cứ vật nào trước sự xâm nhập của kiến, bạn chỉ cần dùng phấn vẽ vòng tròn xung quanh vật đó.

Hỗn hợp bột baking soda và đường

Để tiêu diệt tận gốc lũ kiến, bạn có thể dùng hỗn hợp đường kết hợp baking soda. Đường sẽ giúp thu hút kiến, còn baking soda khi xâm nhập vào cơ thể kiến sẽ kết hợp với acid trong dạ dày của kiến và khiến chúng phình bụng mà chết.

Bột mì

Khi thấy kiến đen xuất hiện trong nhà, bạn hãy dùng bột mì rắc quanh kệ đựng thức ăn hoặc bất cứ vị trí nào có kiến. Bột mì có chất kết dính, từ đó khiến việc di chuyển của kiến khó khăn hơn.

Đuổi kiến bằng bột mì
Đuổi kiến bằng bột mì

Tham khảo thêm: Phương pháp diệt kiến mối an toàn, tự nhiên

Phấn rôm

Để ngăn kiến vào nhà, bạn có thể dùng phấn rôm rắc xung quanh cửa ra vào, móng nhà hoặc khu vực cửa sổ. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp hàn the với dầu đinh hương, lưu huỳnh để phòng ngừa kiến xuất hiện.

Dùng bã cà phê

Đây cũng là cách tiêu diệt và phòng ngừa kiến vô cùng hiệu quả. Với cách này, bạn chỉ cần rắc bã cà phê trực tiếp lên tổ của kiến hoặc các vị trí chúng thường xuyên đi qua. Mùi cà phê sẽ khiến kiến sợ hãi và bỏ đi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kiến đen cũng như một số cách xua đuổi, tiêu diệt loại kiến này hiệu quả. Các bạn có thể kết hợp nhiều phương pháp với nhau để xua đuổi chúng ra khỏi nhà tận gốc nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top