Tuổi thọ của chuột dài bao lâu? Diệt mối Hạnh Long

Tuổi thọ của chuột kéo dài bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người băn khoăn khi tìm kiếm các phương pháp tiêu diệt chuột hiệu quả. Bởi chuột là loài sinh sản nhanh chóng và mức độ phá hoại cao nên bạn cần nắm được tuổi thọ, chu kỳ sinh sản để tiêu diệt chúng nhanh chóng nhất. Cùng Công Ty Diệt Mối Hạnh Long tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về loài chuột

Giới thiệu về loài chuột
Chuột là loài động vật gặm nhấm gây hại

Chuột là loài động vật gặm nhấm, có vú và là loại vật gây hại cho con người bởi chúng thường xuyên cắn phá đồ đạc, cây trồng, hoa màu tại nơi chúng cư ngụ.

Chuột là loại động vật đa chủng loại và có số lượng lớn, khả năng sinh sản nhanh chóng. Chuột dễ thích nghi với những điều kiện môi trường tự nhiên nên chúng xuất hiện hầu như ở khắp mọi nơi.

 Tìm hiểu cách đuổi chuột tại https://dietmoihanhlong.vn/dich-vu-diet-chuot

Chuột cũng là loài gây khá nhiều khó chịu cho con người. Chúng còn dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm khi vô tình lây lan nguồn bệnh qua thức ăn bị chúng phá. Do đó, việc hiểu nhiều hơn về tập tính của chuột giúp các đơn vị triển khai dịch vụ diệt chuột được hiệu quả hơn.

Tuổi thọ của chuột khoảng bao lâu?

Vậy tuổi thọ của chuột kéo dài khoảng bao lâu? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tuổi thọ trung bình của chuột

Tuổi thọ trung bình của 1 con chuột hiện nay là khoảng từ 1 – 2 năm. Rất ít những con chuột có thể sống từ 2 – 3 năm. Trong đó thường chuột chỉ có vòng đời ngắn nhất là khoảng 1 năm.

Nguyên nhân vòng đời của chuột ngắn là do điều kiện môi trường cũng như các loại động vật ăn thịt khác tấn công chúng. Theo nghiên cứu thì có những con chuột sống ngoài hoang dã có thể tồn tại tới 6 năm.

Tuổi thọ của chuột
Tuổi thọ của chuột kéo dài khoảng 1- 2 năm

Tham khảo: Chuột nâu –  nguồn gốc ở miền bắc Trung Quốc

Tìm hiểu chu kỳ động dục của chuột

Chuột sống được trong bao lâu cũng sẽ gắn liền với quá trình động dục và sinh sản của chúng. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì chuột sẽ động dục từ 4 – 6 ngày. Khi tiểu chuột cái tiếp xúc trực tiếp với tiểu chuột được thì thời gian động dục sẽ đến sau 72 giờ.

Tuy nhiên nếu nhốt chung những con chuột cái lại với số lượng lớn thì thời gian động dục của chúng sẽ nhanh hơn.

Thông tin về loài chuột sống lâu nhất thế giới

Loài chuột chũi không lông ở châu Phi được xem là loài chuột có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Chúng là loài gặm nhấm không có lông sống trên hoang mạc và thảo nguyên ở Đông Phi. Chuột cư ngụ thành từng bầy lớn và có hệ thống hang dưới mặt đất.

Đứng đầu đàn là 1 con chuột cái và chỉ có con chuột này mới được sinh sản. Chuột chũi sống dựa vào số đông để bảo vệ đàn của mình khỏi các con vật ăn thịt khác. Vì thế tuổi thọ của chúng rất cao, có thể lên tới 26 năm.

Mỗi năm con chuột đầu đàn có thể đẻ 100 con non và duy trì như vậy trong khoảng 20 năm. Việc chuột chũi sinh con khi đã già cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của chúng. Bên cạnh đó là một số nhân tố như tốc độ trao đổi chất, có khả năng tự vệ khỏi kẻ thù,.. cũng giúp chúng sống lâu hơn.

chuột sống lâu nhất thế giới
Chuột chũi không lông Châu Phi là loài chuột sống lâu nhất thế giới

Tìm hiểu thêm: long não đuổi chuột có an toàn không? Cách sử dụng long não hiệu quả

Quá trình động dục của chuột diễn ra như thế nào?

Chuột đực sẽ phát ra tiếng kêu để thu hút chuột cái trong dải tần số là 30Hz–110 kHz. Khi con chuột đực đánh hơi thấy chuột cái thì chúng sẽ phát ra tiếng kêu và tìm kiếm con cái. Sau khi giao phối xong, chuột đực sẽ tiếp tục kêu và tiếng kêu này trùng với nhịp giao phối của chúng.

Mỗi loại chuột sẽ có tiếng kêu đặc trưng khác nhau. Chuột cái (chuột nhà) thường không phát ra tiếng kêu khi tiến hành giao phối.

Sau khi giao phối thành công thì chuột cái sẽ tạo ra một lớp màng ngăn cản chuyện giao phối về sau và bắt đầu thai kỳ từ 19 – 21 ngày. Mỗi lứa chuột cái có thể đẻ từ 3 – 14 con và sinh 5 – 10 lứa mỗi năm. Chúng sinh sản quanh năm và chỉ hạn chế khi thời tiết quá lạnh.

Chuột sơ sinh không có lông và chưa mở mắt. Chúng chỉ mọc lông sau 3 ngày và mở mắt sau 1 – 2 tuần. Con đực khi trưởng thành sẽ có nhu cầu giao phối khi 6 tuần tuổi và con cái là 8 tuần. Vì thế tốc độ sinh sản của chúng cực kỳ “khủng khiếp”.

Quá trình động dục của chuột
Quá trình động dục, sinh sản của chuột

Thông qua bài viết này, Hạnh Long hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tuổi thọ của loài chuột và tìm được phương pháp tiêu diệt chuột hiệu quả nhất. Nếu bạn có nhu cầu diệt chuột tận gốc hãy liên hệ ngay với Hạnh Long để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé! Trân trọng!

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top