Chuột nâu – Đặc điểm, vòng đời và tập tính

Chuột nâu là một loài chuột cống phổ biến thường xuất hiện nhiều nhất hiện nay. Chúng thuộc nhóm sinh vật gây hại mang đến nguy cơ của rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh dịch hạch, bệnh vàng da,… Để hiểu rõ hơn về những tập tính, vòng đời và thói quen của chuột nâu, cùng Công Ty Diệt Mối Hạnh Long tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Chuột nâu – Đặc điểm, vòng đời và tập tính của chuột nâu

Chuột nâu (Tên khoa học là: Rattus Norvegicus) là một trong những loài chuột cống phổ biến thường xuất hiện. Được John Berkenhout mô tả vào năm 1976, chuột nâu là một trong những loài chuột lớn nhất, được cho là loài có nguồn gốc ở miền bắc Trung Quốc, loài động vật gặm nhấm này đã lan sang tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực.

Thông tin tổng quát về chuột nâu
Chuột nâu là một trong những loài chuột cống phổ biến

Chuột nâu cũng là loài chuột “thống trị” ở châu Âu và cả Bắc Mỹ làm cho nó là động vật có vú thành công thứ nhì trên thế giới chỉ sau con người.

>> Giải pháp diệt chuột nhanh chóng: https://dietmoihanhlong.vn/dich-vu-diet-chuot

Đặc điểm

Chuột nâu thường có màu nâu hoặc màu xám và nó có chiều dài cơ thể lên đến 26cm, có một cái đuôi rất dài. Con chuột đực có thể năng trung bình 350gram, còn con chuột cái nặng 250gram.

Vòng đời của chuột nâu

Giới tính của loài chuột nâu sẽ hình thành trong khoảng từ 2-5 tháng và chúng có thể sinh sản quanh năm. Chúng đẻ một lứa khoảng từ 4-22 con và con cái có thể được từ 4 đến 12 lứa. Thường tuổi thọ của chuột cống có thể kéo dài khoảng 1 năm với môi trường sống trong thế giới hoang dã.

Vòng đời của chuột nâu
Chế độ sinh sản của chuột từ 4-22 con và con cái có thể được từ 4 đến 12 lứa

Chế độ dinh dưỡng

Chuột cống nâu là một loài động vật ăn tạp đúng nghĩa và chúng tiêu thụ hầu hết mọi thứ nhưng ngũ cốc là thành phần quan trọng trong thực đơn của chúng. Do vậy, sự phá hoại của loài chuột này vô cùng khủng khiếp. Ngoài ra, xác động vật chết cũng là thức ăn ưa thích của chúng và chuột cống còn có khả năng đánh bắt một số loài cá nhỏ và các động vật gặm nhấm khác.

Tham khảo: Thuốc diệt chuột storm giá tốt

Tập tính di chuyển, trú ẩn

Trong điều kiện thường sẽ rất khó để bắt gặp loài chuột cống này trừ khi chúng bị đuổi ra khỏi nơi ẩn nấp của mình bởi không gian chật hẹp hoặc bừa bộn. Chúng xuất hiện thường xuyên là dấu hiệu cho thấy số lượng của chúng đã khá đông.

Dấu hiệu phá hoại của chuột nâu
Dấu hiệu phá hoại của chuột nâu

Một dấu hiệu khác chính là khi di chuyển, chuột cống còn để lại những vết bẩn và cả vết dầu mỡ. Vết dầu mỡ càng đậm chứng tỏ chúng thường xuyên hoạt động. Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết rõ hơn là dựa vào phân của chuột cống, phân của nó tròn và có chiều dài khoảng 17cm và nằm rải rác trên đoạn đường di chuyển của chúng.

Một số cách đuổi diệt chuột nâu trong nhà

Bạn có thể xử lý chuột nâu nhờ dịch vụ tại công ty diệt chuột để có thể xử lý tận gốc, nhanh chóng. Bên cạnh đó, dưới đây cũng là một số cách diệt chuột nâu tại nhà đơn giản mà bạn cũng có thể thực hiện.

1. Sử dụng hạt tiêu

Cách diệt chuột 1
Cách diệt chuột bằng hạt tiêu

Với cách này, bạn chỉ cần lấy một ít hạt tiêu rồi sau đó rắc ở những nơi mà chuột trú ngụ, sau đó mùi cay nồng và mùi hương vị đặc trưng của muối tiêu chắc chắn sẽ khiến cho lũ chuột chạy đi ngay. Hay thậm chí khi chuột ăn phải hạt tiêu thì phổi của chuột sẽ nở ra và chúng sẽ tự khó thở và chết.

2. Sử dụng long não

Tiếp theo sẽ là cách xua đuổi chuột bằng cách sử dụng long não mà bạn có thể áp dụng. Cách tiêu diệt này hiệu quả mà lại có mức chi phí phù hợp mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách diệt chuột 2
Long não là cách tiêu diệt chuột hiệu quả, có chi phí rẻ

Bạn chỉ cần để long não vào những nơi có chuột xuất hiện hoặc có thể để ở trong tủ quần áo, gầm giường, nhà vệ sinh,… sau khi chúng ngửi thấy mùi sẽ chết ngạt và chết, theo thời gian dài chuột sẽ không xuất hiện lại nữa.

>> Làm gì khi bị chuột cắn

Sử dụng dầu Mazut

Dầu Mazut cũng là cách diệt chuột và đuổi chuột hiệu quả được rất nhiều người biết đến. Bạn chỉ cần đổ một chút dầu Mazut xuống những nơi mà chuột hay lui đến rồi chúng sẽ tự động sợ hãi mà bỏ đi. Đồng thời, nếu chuột chạm phải loại dầu này, chúng sẽ liếm lông làm sạch. Và tất nhiên rồi, khi chúng đã ăn phải dầu Mazut sẽ bị ngộ độc mà dần dần chết.

Cách diệt chuột 3
Dầu Mazut tiêu diệt chuột nhanh chóng

Sử dụng bột giặt quần áo

Đuổi chuột bằng bột giặt quần áo cũng là một trong những cách được áp dụng phổ biến hiện nay. Bạn có thể thực hiện đuổi chuột theo 2 cách sau:

  • Cách 1: Rắc bột giặt ở những nơi có chuột trú ngụ và thường xuyên lui đến.
  • Cách 2: Có thể trộn bột giặt với cơm nguội và hạt tiêu để ở hang chuột, những nơi chuột ghé qua và hỗn hợp này chắc chắn sẽ khiến lũ chuột không bao giờ có ý định quay trở lại nữa.

Sử dụng hỗn hợp bột ớt

Có thể rắc bột ớt ở xung quanh nhà, hang chuột hoặc những nơi mà chuột phá phách. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha hỗn hợp bột ớt với chất tẩy rửa và dầu thực vật rồi sau đó cho vài chai có nắp xịt, xịt ra bên ngoài vườn. Với cách này vừa đuổi chuột hiệu quả mà lại còn làm sạch không khí rất hiệu quả.

Cách diệt chuột 5
Cách diệt chuột bằng bột bớt

Sử dụng giấm ăn

Giấm cũng được biết đến là một nguyên liệu đuổi chuột vô cùng hiệu quả, bạn chỉ cần sử dụng bông gòn thấm giấm rồi sau đó để ở những nơi mà chuột thường hay đi đến. Lưu ý, giấm là chất lỏng rất dễ bay mùi và vì thế mà bạn nên để ý và thường xuyên xịt giấm vào bông gòn để đuổi chuột ra khỏi nhà nhé.

Cách diệt chuột 6
Giấm là một nguyên liệu đuổi chuột vô cùng hiệu quả

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn biết thêm về chuột nâu cũng như làm sao để xử lý chuột nâu trong nhà. Nếu bạn cần tham khảo thêm về dịch vụ diệt chuột nâu thì có thể liên hệ ngay đến Hạnh Long để được hỗ trợ khảo sát tận nơi và tiêu diệt nhanh chóng.

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top