3 loại côn trùng đáng sợ nhất đối với con người

Côn trùng về bản chất chúng đều gây hại đến con người, nhưng không phải loại côn trùng nào cũng gây nguy hiểm. Bài viết dưới đây Hạnh Long sẽ chỉ có 3 loại côn trùng đáng sợ dưới đây là chúng ta phải cực kỳ lưu ý, không để chúng tấn công nếu không hậu quả sẽ khôn lường.

1. Kiến ba khoang

Kiến cũng như các loại côn trùng nói chung, có nhiều loại kiến, trong đó kiến ba khoang là loại kiến nguy hiểm nhất cho con người. Nó cũng giống như những loại kiến kia, thức ăn yêu thích chính là côn trùng và đồ ăn của con người, nhất là đồ ăn ngọt. Kiến là loại côn trùng gây bệnh gián tiếp nếu như chúng tiếp xúc với đồ ăn, và sau đó con người sử dụng lại đồ ăn đó. Còn khi chúng cắn, chúng sẽ gây bệnh trực tiếp. Vì thế diệt kiến luôn là ưu tiên hàng đầu tại các gia đình.

Chất độc của kiến ba khoang mạnh gấp 15 lần rắn hổ mang
Chất độc của kiến ba khoang mạnh gấp 15 lần rắn hổ mang

Kiến ba khoang mang một chất độc cực mạnh, mạnh gấp 15 lần so với rắn hổ mang. Nó tác động đến con người bằng cách cắn trực tiếp và truyền nọc độc vào. Kiến thường đi theo đường ánh sáng để bay vào nha, và đậu ở bất cứ nơi đâu trong ngôi nhà chúng ta.

Kiến ba khoang không gây hại đến tính mạng nhưng để lại những căn bệnh ngoài da cực kỳ nguy hiểm. Như là ngứa rát, phồng rộp, nổi mụn nước và bong mủ… sau đó nhanh chóng lở loét nếu không được điều trị kịp thời. Nếu kiến ba khoang cắn vào mắt sẽ gây viêm kết mạc và sưng nề quanh mắt, dẫn đến mù lòa tạm thời.

Tham khảo: diệt côn trùng bằng phương pháp sinh học

2. Bọ xít hút máu

Thực tế thời gian gần đây, có rất nhiều vụ tấn công của các con bọ xít hút máu này. Nhìn bề ngoài chúng khá giống với những con bọ xít thông thường, với những đặc điểm nhận dạng chung chung như vòi cong, bụng dẹt, thân màu nâu. Chúng thường sống ở những nơi có khe nứt hoặc trần nhà, đống củi. Một đặc điểm đáng lưu ý là chúng hoạt động vào ban đêm.

Nếu nó đốt lên con người, thoạt nhìn không có gì đặc biệt cả, cũng chỉ là một nốt màu đỏ khoảng 1-2 mm, không gây sưng tấy. Thế nhưng nó lại tiết ra một loại chất gây tê khiến người bị đốt thường không cảm nhận được gì. Thời gian nó gây bệnh kéo dài 10 – 30 năm, người bị đốt sẽ mắc các bệnh như rung tim, tắc huyết áp và tử vong. Bệnh đặc biệt nguy hiểm vì có thể lây qua đường máu và lây từ mẹ sang con.

Bọ xít hút máu có thể gây tử vong
Bọ xít hút máu có thể gây tử vong

Trong chiến dịch diệt côn trùng, diệt bọ xít hút máu luôn được ưu tiên hàng đầu là bởi vậy.

3. Muỗi

Có lẽ không cần nói nhiều về muỗi vì chúng xuất hiện quá phổ biến và tác hại của chúng có lẽ chúng ta ít nhất đều đã trải qua một lần trong đời. Muỗi là côn trùng sinh trưởng tại các ao hồ, đầm lầy, vũng nước… Muỗi thường chọn nơi có khí hậu ẩm ướt để sinh sống và phát triển.

Bởi vì nguy cơ mầm bệnh từ muỗi, các đơn vị cung cấp dịch vụ diệt côn trùng được nhiều hộ gia đình tại Việt tìm đến giúp đỡ phun thuốc xử lý.

Muỗi là loại côn trùng gây bệnh trung gian cho người với người và người với động vật. Ví dụ như muỗi hút máu người hoặc động vật bị bệnh, sau đó lây qua người và động vật không bị bệnh. Những loại bệnh mà muỗi gây ra cho con người có thể kể đến như là sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản…

Tham khảo thêm: Vòng đời của côn trùng

Muỗi là gây bệnh sốt xuất huyết
Muỗi là gây bệnh sốt xuất huyết

Nguy hiểm nhất là loài muỗi vằn anophen, chúng là tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết với các triệu chứng như sốt rét, vàng da, buồn nôn, hôn mê và tử vong… Diệt muỗi nói riêng và diệt côn trùng nói chung là việc làm cần phải thực hiện hàng ngày, thường xuyên và nhanh chóng trước khi chúng tấn công, làm hại con người.

Trên đây là 3 loài côn trùng đáng sợ thường xuất hiện xung quanh nhà mà bạn nên đề phòng. Việc xử lý côn trùng gây hại nên được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top