7 Cách diệt ruồi vàng đục quả AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Ruồi vàng đục quả là “kẻ thù” của các loài cây ăn quả. Chúng đục mọi loại trái cây làm thất thu vườn cây ăn trái và giảm chất lượng sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, Hạnh Long sẽ hướng dẫn các bạn một số cách diệt ruồi vàng đục quả bằng phương pháp dân gian và các loại thuốc hóa học.

Ruồi vàng là gì?

Ruồi vàng trưởng thành cơ thể dài 7mm, dang cánh 13mm. Đầu ruồi vàng hình bán cầu, trước đầu có vệt đen nhỏ, đầu màu nâu đỏ. Mặt chúng có 2 đốm đen tròn to ở dưới chân râu đầu. Phần ngực ruồi vàng nâu tối, nâu đó, sau đầu có nhiều lông nhỏ, lưng nâu đen với vân vàng bên sườn ngực.

Ruồi vàng trưởng thành cơ thể dài 7mm, dang cánh 13mm
Ruồi vàng trưởng thành cơ thể dài 7mm, dang cánh 13mm

Ruồi vàng gây hại như thế nào?

Khi trưởng thành, ruồi vàng cái dùng ống đẻ trứng châm qua vỏ quả, chúng đẻ vào nơi tiếp giáp giữa thịt quả và vỏ quả. Dòi sẽ ăn thị quả và đục sâu vào bên trong. Ruồi vàng đục quả thường chọn các vườn cam rậm rạp. Bắt đầu từ tháng 5, chúng sẽ xuất hiện.

Tháng 7 trở đi chúng hoạt động mạnh, tìm quả cam chín để đẻ trứng. Đến thời điểm tháng 8, 9 số lượng ruồi vàng tăng lên rõ rệt và mật độ ruồi đạt đỉnh điểm và vào cuối tháng 10, đầu tháng 11.

Những cách diệt ruồi vàng đục quả đơn giản dễ áp dụng

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp diệt ruồi vàng được đưa ra dưới đây để xử lý nhanh chóng tình trạng chúng phá hoại mùa màng.

Dùng túi nilon bọc quả

Cách diệt ruồi vàng đục quả được nhiều nhà nông sử dụng đó là bọc quả với túi nilon. Để có thể ngăn ruồi vàng xâm nhập, các hộ nhà nông thường sử dụng túi ni lông để bọc quả cam, bưởi. Điều này góp phần ngăn ngừa đến 90% sự xâm nhập của chúng.

Cách làm: Bạn nên chọn túi với kích thước phù hợp và tạo độ thoáng để trái cây phát triển. Khi quả chín, cần thu hoạch sớm tránh để ruồi phá hoại. Ngoài ra, các quả bị rụng, hỏng cần mang đi tiêu hủy để tránh dòi phát triển ở trong.

Dùng túi nilon bọc quả
Dùng túi nilon bọc quả

Xem thêm: Cách diệt côn trùng trong nhà dân gian

Làm bẫy diệt ruồi vàng

Đây cũng là cách diệt ruồi vàng đục quả vô cùng hiệu quả. Sử dụng bỏ chai nước và cắt vuông một lỗ vừa phải. Sau đó khoan một lỗ ở phần nắp để dây thép có thể xỏ qua.

Luồn dây thép qua nắp và cố định 1 đầu bằng cách uốn đầu dây thép. Sau đó sử dụng nước ấm với đường hòa tan vào chai, đậy chặt nắp và treo lên cây để tạo bẫy.

Làm bẫy diệt ruồi vàng
Làm bẫy diệt ruồi vàng

Làm bả diệt diệt ruồi vàng

Sử dụng một số nguyên liệu chuyên diệt ruồi vàng có sẵn như: hương nhu, hạt mã tiền, chuối chín lên men, nếp than để tạo mùi hương thu hút ruồi.

Khi ăn phải hạt mã tiền, ruồi vàng bị say thuốc và rơi xuống đất mà chết. Bạn hoàn toàn yên tâm bởi các loại bã diệt ruồi vàng được làm từ các loại cây cỏ tự nhiên nên các loại gia súc ăn vào sẽ không gây nguy hại.

Làm bả diệt diệt ruồi vàng
Làm bả diệt diệt ruồi vàng

Sử dụng hỗn hợp giấm ăn, đường và thuốc Actara 25WG

Để hạn chế ruồi vàng phá hoại mướp, bạn có có thể áp dụng các bước dẫn dụ ruồi tập trung để diệt trừ như sau:

Bước dẫn dụ ruồi tập trung để diệt trừ

  • Sử dụng giấm ăn pha với ít đường và trộn với lượng nhỏ thuốc trừ sâu Actara 25WG.
  • Chia hỗn hợp lên tờ giấy rồi đặt tại các khu vực trong vườn. Ruồi ăn phải hỗn hợp này sẽ bị chết.
  • Pha 1 gói Actara 25WG 1gr vào 1 lít nước sạch rồi nhúng các khoanh chuối vào dung dịch thuốc đã pha. Treo trong vườn với mật độ 3m/bã.
  • Ruồi vàng khi thấy mùi thơm sẽ kéo đến ăn và đẻ trứng bị ngấm thuốc và chết từ từ.

Tham khảo thêm: Cách đuổi ruồi trong nhà hiệu quả

Dùng nano oxiclorua couper và PVP

Sản phẩm này có vai trò tăng mức đề kháng cho vỏ quả bưởi, tránh sự phá hoại của các loại côn trùng. PVP và Nano oxiclorua couper giúp vỏ bưởi có tính đàn hồi cao, tránh mềm nhũn. Nên phun 2 lần để mang lại hiệu quả cao nhất.

Dùng nano oxiclorua couper và PVP
Dùng nano oxiclorua couper và PVP

Thuốc diệt ruồi vàng dodolala

Đây là một trong những cách diệt ruồi vàng vô cùng hiệu quả. Đây là loại thuốc dạng xịt, chỉ diệt ruồi mà không gây ảnh hưởng đến người cũng như vật nuôi.

Bạn chỉ cần xịt Dodolala lên bề mặt có ruồi trú đậu và sinh sản để tiêu diệt toàn bộ ruồi cũng như côn trùng.

Thuốc diệt ruồi vàng dodolala
Thuốc diệt ruồi vàng dodolala

Tham khảo thêm: Cách đuổi ruồi ở quán ăn

Thuốc diệt ruồi đục quả Agita

Đây là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyển công nghệ hiện đại có khả năng tiêu diệt ruồi cũng như ấu trúng và trứng của ruồi tận gốc. Từ đó ngăn ngừa, phòng trừ chúng một cách lâu dài.

Thuốc diệt ruồi đục quả Agita
Thuốc diệt ruồi đục quả Agita

Cách sử dụng:

  • Dạng phun: Hòa tan 250g sản phẩm với 2 lít nước ấm rồi xịt lên 50m2 diện tích vườn hoặc chuồng trại.
  • Sơn, quét: Hòa 160ml nước ấm với 250g thuốc Agita rồi sơn lên 100m2 diện tích chuồng trại. Thuốc kéo dài tác dụng trong 3 tuần.
  • Rải: Đặt thuốc lên đĩa hoặc tấm bìa cứng và đặt ở nơi có nhiều ruồi để tiêu diệt.

Thuê đơn vị xử lý côn trùng diệt ruồi vàng

Với một số trường hợp phải triển khai trên diện tích lớn hay bạn không có khả năng triển khai xử lý tình trạng ruồi vàng phá hoại, các đơn vị dịch vụ xử lý côn trùng như Hạnh Long sẽ là lựa chọn hợp lý. Hạnh Long là TOP công ty diệt côn trùng tphcm cung cấp dịch vụ diệt mối và xử lý côn trùng dịch hại chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Khi triển khai dịch vụ, chúng tôi cam kết:

  • Diệt sạch côn trùng, mang lại hiệu quả 100%
  • Đảm bảo an toàn. Chỉ sử dụng thuốc được cấp phép từ bộ y tế.
  • Triển khai nhanh chóng, tư vấn tận nơi, nhiệt tình.

Trên đây là tổng hợp một số cách diệt ruồi vàng đục quả đơn giản, hiệu quả bạn có thể tham khảo. Những mẹo này sẽ giúp bạn hạn chế được tổn thất to lớn của ruồi vàng đục quả gây ra.

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top