Hướng dẫn chi tiết cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà

Từ xưa đến nay, bạc hà được biết đến là một loại thảo dược quý với nhiều tác dụng vô cùng hữu hiệu cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt, tinh dầu bạc hà còn rất tốt cho trẻ em và cả người lớn. Chính vì thế, việc sở hữu 1 lọ tinh dầu bạc hà là điều rất cần thiết. Bài viết dưới đây Hạnh Long sẽ bật mí đến bạn cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà giúp bạn biết được cách thực hiện đúng chuẩn nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm tinh dầu bạc hà

 

Nguyên liệu làm tinh dầu bạc hà
Nguyên liệu làm tinh dầu bạc hà

Việc tự làm tinh dầu bạc hà đã trở nên vô cùng quen thuộc và đơn giản, cho nên mọi người đều có thể thực hiện được dễ dàng. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi bạn bắt tay vào thực hiện.

  • Bạn cần chuẩn bị 300gr lá bạc hà tươi đã được rửa sạch
  • Lọ thủy tinh có nắp đậy
  • Cần chuẩn bị 300ml rượu loại 50 độ cồn được làm từ ngũ cốc
  • Chuẩn bị vải lưới để lọc bạc hà được trong và sạch hơn

Xem thêm: Đơn vị có dịch vụ diệt muỗi nhanh chóng tại HCM

Hướng dẫn chi tiết cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà

Dưới đây là 2 cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng đó là chưng cất hoặc ngâm với rượu. Cụ thể:

Cách làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp chưng cất

Cách làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp chưng cất
Cách làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp chưng cất vô cùng hiệu quả

Đây được coi là một phương pháp phổ biến đang được nhiều người áp dụng sau khi thu hoạch lá bạc hà. Do tinh dầu có mùi thơm khá nhạy nên bạn có thể sử dụng phương pháp chưng cất bằng hơi nước để lấy tinh dầu. Và bạn sẽ cần phải chuẩn bị như sau:

Bước 1: Thân và lá bạc hà bạn sẽ bỏ vào nồi chưng cất, rồi bố trí nằm bên trong và không để dính vào phần nước ở bên dưới.

Bước 2: Bạn sẽ đậy kín nồi cất rồi sau đây đun nước cho đến khi sôi, và hơi của tinh dầu bạc hà sẽ từ nồi cất thông qua ống dẫn đến thùng làm lạnh và ngưng tụ trở thành dạng lỏng .

Bước 3: Bạn sẽ phải hứng cho nước chảy vào bình là thu được tinh dầu bạc hà.

Lưu ý: Trong quá trình chưng cất, sẽ có một phần hơi nước bị bốc lên và ngưng tụ lại bên trong thùng ngưng và lẫn tinh dầu bạc hà. Bởi tinh dầu nhẹ hơn nước nên nó sẽ phân thành 2 lớp tách biệt nhau, lớp tinh dầu sẽ bị nổi lên trên và nước sẽ ở phía dưới thì bạn có thể chắt từ từ để lấy tinh dầu ra khỏi nước một cách dễ dàng nhất.

Tham khảo thêm: Vòng đời của muỗi và cách phòng tránh muỗi

Cách làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp ngâm với rượu

Với phương pháp ngâm với rượu để làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch có nắp đậy với khoảng chừng 300gr lá bạc hà, 300ml rượu 50 độ cùng với một tấm vải sạch để lọc bã bạc hà.

Các bước được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng như sau:

Bước 1: Bạn cần lựa chọn những lá bạc hà không bị héo hay bị dập, rải đều rồi phơi ở những nơi thoáng mát không có ánh nắng từ 1 đến 2 ngày.

Bước 2: Sau khi lá bạc hà đã khô thì bạn hãy xé vụn chúng hoặc cắt nhỏ rồi nghiền lá ra để có thể thu được nhiều tinh dầu hơn. Bạn hãy cho lá bạc hà này vào lọ thủy tinh rồi đổ rượu vào khuấy đều và đậy nắp kín lại là được.

Bước 3: Cách bảo quản sẽ được thực hiện bằng cách bỏ vào nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và mỗi ngày bạn nên lắc đều lọ 2 lần để giúp tinh dầu bạc hà dễ dàng thoát ra khỏi lá hơn.

Bước 4: Sau thời gian ngâm 4 tuần, bạn sẽ mở nắp lọ và dùng vải để lọc bã, nhớ lọc càng kỹ thì lượng tinh dầu thu được sẽ càng có mùi thơm nguyên chất. Và khi thực hiện xong bạn cho tinh dầu sang một lọ tinh thủy tinh khác và đậy lại để sử dụng dần dần.

Tìm hiểu thêm: Phun thuốc muỗi có độc hại không? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng tinh dầu bạc hà

lưu ý khi sử dụng tinh dầu bạc hà
Một số điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp thực hiện làm tinh dầu bạc hà tại nhà

Có thể thấy những cách làm tinh dầu tại nhà cực kỳ đơn giản và dễ làm mà thực tế bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý khi sử dụng tinh dầu bạc hà sau đây:

  • Nên bảo quản tinh dầu bạc hà trong lọ thủy tinh đậy nắp, để ở nơi thoáng mát, khô ráo và đặc biệt là cần phải tránh ánh nắng mặt trời.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu như bạn thấy tinh dầu bạc hà có mùi lạ, khó chịu thì nên bỏ ngay và tuyệt đối không tiếp tục sử dụng.
  • Những cách làm trên tuy tiết kiệm chi phí nhưng sẽ rất mất thời gian để thực hiện. Do đó, bạn có thể tìm mua tại các cơ sở bán tinh dầu uy tín nếu không có thời gian.

Trên đây là cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Chúc bạn sẽ có được một lọ tinh dầu chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn thân. Trân trọng!

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top