Tác hại của Muỗi đến đời sống con người và cách phòng tránh

Theo WHO, hàng năm có 750.000 người trên thế giới tử vong do các căn bệnh lan truyền từ muỗi, chủ yếu là trẻ em. Tác hại của muỗi đối với con người là vô cùng nghiêm trọng, chính vì thế cần tìm cách tiêu diệt chúng triệt để. Dưới đây là các bệnh phổ biến do muỗi gây ra cùng những cách phòng tránh muỗi hữu hiệu nhất!

Tác hại của muỗi – 10 bệnh phổ biến do muỗi gây ra tại Việt Nam

Muỗi là nguyên nhân lây truyền những bệnh nghiêm trọng sau:

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh do muỗi gây ra nghiêm trọng nhất. Bệnh này chủ yếu xuất hiện tại các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, điển hình là Việt Nam. Sốt xuất huyết có tốc độ lây lan nhanh chóng và hàng năm có khoảng 50 – 100 triệu người mắc phải.

Người bị sốt xuất huyết sẽ cảm thấy đau nhức toàn thân, sốt cao, mất nước. Sốt xuất huyết là nguyên nhân gây tử vong cao nhất cho trẻ em tại châu Á và Mỹ Latinh.

Sốt rét

Sốt rét

Sốt rét được lây truyền từ muỗi Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium qua vết cắn. Người bệnh xuất hiện tình trạng ớn lạnh, sốt cao và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Xem thêm: Địa chỉ chuyên nhận dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà HCM

Sốt vàng da

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một dạng bệnh của sốt xuất huyết. Tuy nhiên bệnh này không điều trị được mà sẽ tự khỏi tùy vào đề kháng của bệnh nhân. Tuy nhiên sốt vàng da để lại khoảng 15% biến chứng độc hại như chảy máu trong, rối loạn cơ quan nội tạng,…

Nhiễm virus West Nile

Virus West Nile được truyền từ muỗi vằn. Đây là loại virus gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình lưu thông máu, gây rối loạn và tổn thương các mô não. Bệnh này có thể gây co giật, hôn mê thậm chí gây tử vong.

Sốt Rift Valley

Sốt Rift Valley có triệu chứng ban đầu như cúm thông thường sau đó sẽ gây cứng cổ và sợ ánh sáng. 2% trong số những người mắc có thể gặp phải tổn thương mắt gây mù hoặc biến thành dạng bệnh não gây xuất huyết thậm chí là tử vong.

Viêm não Murray Valley

Viêm não Murray Valley

Viêm não Murray Valley là căn bệnh gây tử vong cao do muỗi lây truyền. Bệnh có thể gây tổn thương tới tế bào mô não khiến bệnh nhân cứng gáy, nhức đầu, buồn ngủ, co giật nghiêm trọng.

Sốt Chikungunya

Bệnh do virus Chikungunya gây ra xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 2013. Triệu chứng của bệnh chủ yếu là đau đầu, nôn mửa, đau lưng, đau xương khớp và da xuất hiện các vết ban đỏ.

Tham khảo thêm: Cách đuổi muỗi bằng chanh đơn giản, hiệu quả

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản lây lan do vết cắn của muỗi và là một bệnh phổ biến tại Châu Á. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng như sốt cao, co giật, nhức đầu, hôn mê. Bệnh viêm não Nhật Bản đã giết chết khoảng 10.000 người mỗi năm. Tuy nhiên loại bệnh này đã có vắc xin ngăn ngừa hiệu quả.

Dirofilaria immitis

Đây là bệnh lây lan từ giun tròn và muỗi. Để tránh được bệnh này chúng ta nên tránh ôm, giữ những động vật trong nhà như chó, mèo, chim vì muỗi hay trú ngụ tại các loại động vật này để kiếm ăn.

Viêm não ngựa (WEE)

Bệnh viêm não ngựa được phát hiện vào năm 1930 tại Mexico và Canada. Hiện nay đã có vắc xin chữa trị và ngăn ngừa dịch bệnh này.

Tìm hiểu thêm: Các thương hiệu bình xịt muỗi nổi tiếng

Cách phòng chống muỗi hiệu quả nhất

Cách phòng chống muỗi hiệu quả nhất

  • Thường xuyên mắc màn đi ngủ.
  • Sử dụng cửa lưới chống muỗi.
  • Sử dụng các loại hóa chất diệt muỗi. Tuy nhiên cần chọn loại không gây độc hại cho con người.
  • Sử dụng các sinh vật diệt muỗi như: nuôi cá diệt bọ gậy, nuôi chuồn chuồn hoặc thằn lằn ăn muỗi.
  • Cải tạo môi trường sống, nạo vét cống rãnh, loại bỏ vũng nước, phát quang bụi rậm, đậy kín nắp các bể, bình nước.
  • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và các khu vực xung quanh.
  • Tìm đến các dịch vụ phun thuốc diệt muỗi nhằm đảm bảo an toàn.

Trên đây là những tác hại do muỗi gây ra và cách phòng tránh muỗi hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top