Cách phát hiện tổ mối trong nhà chính xác

Cách phát hiện tổ mối trong nhà nhờ vào thói quen và đặc trưng của mối được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, làm sao để xác định chính xác vị trí của tổ mối? Cùng Hạnh Long tìm hiểu rõ hơn về cách phát hiện ra sự xuất hiện của mối thông qua những đặc điểm nhất định trong bài viết dưới đây.

1. Cách phát hiện tổ mối theo dấu vết

Nắm được tập tính của mối giúp bạn biết cách phát hiện tổ mối theo truy vết dấu hiệu di chuyển.

Loài mối trong quá trình xâm nhập thường chúng sẽ phá hoại đồ gỗ một cách âm thầm, nếu như không có những kinh nghiệm chuyên môn chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua sự xuất hiện của chúng. Một số dạng dấu hiệu phát hiện tổ mối xuất hiện trong nhà dễ nhất đó là dựa trên đường di chuyển được mối tạo ra và phân của chúng.

Những đường hầm di chuyển của chúng sẽ khó nhận ra bằng mắt thường, tuy nhiên không phải chỗ nào mối cũng có thể đục qua được. Các đường mui được tạo ra giúp chúng dễ di chuyển hơn và đó cũng là dấu hiệu dễ nhận biết mối nhất từ mắt thường.

Cách phát hiện tổ mối bằng mắt thường được sử dụng:

  • Dựa trên việc quan sát thấy các vùng đất lún xuống, có hốc sâu hoặc đất đùn lên thì chính là tổ mối.
  • Xác định được phạm vi của tòa nhà, các khoảng trống dưới nền, trần, cột,… để tránh việc vô tình bỏ qua các điểm tổ mối có thể xuất hiện. Một số dụng cụ hỗ trợ việc này sẽ cần đến đó là thước đo, dây thép và một số vật dụng hỗ trợ liên quan.
  • Sử dụng sự hỗ trợ của đèn pin, bò chui vào tất cả những nơi như tầng hầm, gầm nền và có sự quan sát kỹ lưỡng dựa trên kinh nghiệm. Thông thường các đơn vị cung cấp dịch vụ diệt mối sẽ cho các chuyên gia của họ triển khai chính xác, hiệu quả.

Bên cạnh đó, mối cũng sẽ để lại rất nhiều phân trông như mùn cưa, nếu ta thấy chúng thì rất có thể mối đang ngấm ngầm xuất hiện và phá hoại đồ gỗ nhà bạn. Nhờ việc nắm bắt được nơi mối xuất hiện, bạn có thể lựa chọn được cách diệt mối tại nhà phù hợp.

Cách phát hiện tổ mối theo dấu vết
Cách phát hiện tổ mối theo dấu vết

Tham khảo: Cách diệt mối cánh trong nhà mùa mưa

2. Sử dụng thiết bị phát hiện tổ mối

Các cách phía trên nếu không được thực hiện bởi chuyên gia thì độ chính xác không quá cao. Đặc biết với dạng mối trong tường nhà hay dưới nền nhà sẽ cần phá bỏ để xử lý. Xác định sai tổ mối có thể làm hỏng mỹ quan và mất thời gian.

Do đó, một số thiết bị giúp phát hiện mối được sử dụng nhiều và cho hiệu quả cao. Bạn có thể tìm hiệu về một số loại máy phổ biến được Hạnh Long cung cấp:

>> Máy Dò Tìm Mối Termatrac T3I <<

3. Nhận biết và tìm tổ mối phá hoại ngầm bên trong

Mối đục vào kết cấu bên trong gỗ, để phát hiện chúng ta cần sử dụng búa gõ vào để xác định tình trạng gỗ liệu có bị ăn rỗng. Nhờ việc kiểm tra âm thanh để xác định độ đục của gỗ, có thê sử dụng thêm các thiết bị phát hiện mối như máy phát hiện mối chuyên dụng để tìm ra tổ mối.

Thiết bị radar phát hiện tổ mối thường được các đơn vị sử dụng sẽ phát các sóng điện từ vào bên trong hoặc xuống dưới lòng đất từ đó xác định các chỉ số về độ đồng nhất trong đê, nơi tổ mối xuất hiện. Với thiết bị bạn có thể xác định chính xác vị trí tổ mối.

Bạn nên biết: Những quan niệm sai lầm khi diệt mối

Nhận biết và tìm tổ mối phá hoại ngầm bên trong
Nhận biết và tìm tổ mối phá hoại ngầm bên trong

Còn một cách khác là bạn có thể trực tiếp dùng dao, tua vít hay các vật dụng có thể đục để kiểm tra các điểm khả nghi có dấu hiệu mối bên ngoài. Khi này, cần kiểm tra kỹ càng cả các tầng 3, tầng 4 của gỗ vì có thể đó là nơi mối làm tổ.

Trên đây là những hướng dẫn của chúng tôi giúp bạn biết cách xác định tổ mối trong nhà. Bên cạnh đó, để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm đến các đơn vị có kinh nghiệm trong việc triển khai phát hiện và xử lý mối tận gốc để phòng tránh sự phá hoại về lâu dài.

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top