Câu hỏi thường gặp của khách hàng

Theo thống kê từ các công ty mối thường nhận được nhiều cuộc gọi về mối hơn bất kỳ loại côn trùng khác. Mối đất là sâu bệnh nghiêm trọng gây thiệt hại cho nội thất, để kiểm soát tốt nhất cần phải có chuyên gia. Dịch vụ diệt mối và dịch vụ phòng ngừa mối mọt là một trong những dịch vụ được các doanh nghiệp, gia định lựa chọn như là một giải pháp tối ưu.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về mối mọt mà diệt mối tận gốc tại tphcm Hạnh Long tổng hợp để giải đáp cho người đọc.

Hỏi: Tại sao tôi lo lắng về mối?

Hạnh Long:  Mối gây thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm. Chúng chủ yếu ăn gỗ, nhưng cũng làm hỏng giấy, sách, vật liệu cách nhiệt, và thậm chí cả hệ thống lọc và bể bơi. Mối có thể gây hại cho cây sống và cây bụi, nhưng thường là những cây gỗ đã mất khả năng chống chọi và già cỗi. Và đối với các công ty xây dựng, hay thiết kế thi công nội thất họ thường không có dịch vụ bảo hành cho những hạng mục bị mối tấn công và bạn phải bỏ hoàn toàn các chi phi để tu sửa các hạng mục này.

Hỏi: Tại sao các vụ phá hoại thường được phát hiện trong tháng 3 – tháng 5?

Hạnh Long: Mùa xuân là lúc mối cánh được gọi là “swarmers” thường xuất hiện trong nhà. Về mặt tự nhiên, mối bắt đầu phân tán và bắt đầu xây dựng các tổ mới. Được kích thích bởi nhiệt độ nóng lên và lượng mưa, các con mối cánh hạch xuất hiện từ tổ của chúng và bay vào không khí.

Hỏi: Tôi sẽ biết nhà tôi bị mối tấn công như thế nào?

Hạnh Long: Khi bạn phát hiện mối cánh trong nhà hầu như luôn luôn chỉ ra rằng nhà bạn bắt đầu có sự xuất hiện của mối.

Mọi người thường lẫn lộn mối mọt với kiến, thường xảy ra vào cùng thời điểm trong năm. Mối có thể được phân biệt bằng các râu thẳng, eo thống nhất và cánh có kích thước bằng nhau.

Các swarmers được thu hút vào ánh sáng và thường thấy xung quanh cửa sổ và cửa ra vào. Nếu mối mọt được nhìn thấy xuất hiện từ nền của tường móng hoặc các hiên nhà và hàng hiên liền kề, sẽ có cơ hội tốt để ngôi nhà có sự xuất hiện của mối và cần phải được phòng ngừa để đảm bảo.

Các dấu hiệu khác của sự xâm nhập là các ống đất (bùn) trải dài trên nền móng, bệ đỡ, tấm đáy, sàn nhà… Các ống bùn thường có đường kính của một cây bút chì, nhưng đôi khi có thể dày hơn.

Mối xây dựng những ống này để trú ẩn khi chúng di chuyển dưới lòng đất. Để giúp xác định xem sự xâm nhiễm có hoạt động của mối hay không, là thử phá vỡ các ống này và kiểm tra sự hiện diện của những con mối nhỏ màu kem trắng.

Nếu một ống bị bỏ trống, nó không nhất thiết có nghĩa là sự phá hoại của mối không còn, mối mọt thường bỏ qua các phần của ống và xây dựng các ống đất khác để tìm kiếm và phá hoại gỗ.

Gỗ bị phá hủy bởi mối mọt thường được rỗng dọc theo hạt,  với những miếng bùn khô hoặc đất phủ xung quanh. Gỗ bị hư hỏng do độ ẩm hoặc các loại côn trùng khác (ví dụ như kiến ​​thợ mộc) sẽ không có hiện tượng này. Đôi khi mối xây dựng những lỗ nhỏ qua thạch cao hoặc vách thạch cao, kèm theo những mảnh đất xung quanh. Các vết rải rác hoặc trũng sâu phía sau lớp phủ tường cũng có thể chỉ ra mối đang ở bên trong.

Thường thì sẽ không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy căn nhà đang bị mối tấn công. Mối là những sinh vật bí ẩn và các vụ xâm nhập có thể không bị phát hiện trong nhiều năm, được che đậy sau các bức tường, lớp phủ sàn, cách điện và các vật cản khác. Mối ăn và gây thiệt hại cho các nội thất gỗ mà không bị phát hiện bởi vì bề mặt gỗ thường vẫn được giữ nguyên.

Sự xâm nhập thường được phát hiện giờ kinh nghiệm từ các chuyên gia của các công ty diệt côn trùng chuyên nghiệp bởi họ có nhiều năm trong nghề sẽ dễ dàng phát hiện mối nguy hại từ mối.

Hỏi: Tôi có thể diệt mối được ngôi nhà không?

Hạnh Long: Diệt mối một cách tận gốc đòi hỏi kỹ năng đặc biệt. Kiến thức và kinh nghiệm luôn là cần thiết để xác định các khu vực mà mối có thể xâm nhập. Có rất nhiều điểm mà mối xâm nhập thường khó phát hiện và cũng khó tiếp cận. Xử lý mối mọt cũng sử dụng các thiết bị chuyên dụng như khoan gạch, máy bơm… Một phương pháp diệt điển hình là sử dụng thuốc diệt côn trùng, được biết đến như thuốc diệt mối, được bơm vào mặt đất cùng với nền móng, bên dưới các tấm bê tông, và trong các lớp nền.

Nói tóm lại, diệt mối là một nghề cho các chuyên gia. Bạn không nên tự làm tránh kiểm soát không tốt gây thiệt nặng hơn cho nội thất của bạn.

Hỏi: Làm cách nào để chọn một công ty dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp? Tại sao có sự khác biệt như vậy về giá cả?

Hạnh Long: Đây là những câu hỏi phức tạp. Một công ty có dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp thường họ nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý mối mọt, kèm theo những công cụ hỗ trợ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Như với bất kỳ công ty dịch vụ nào, tài liệu tham khảo là vô giá. Nên liên hệ ít nhất là 2-3 công ty, yêu cầu kiểm tra và tư vấn các vấn đề về mối và cho phép bạn có thể so sánh các dịch vụ tốt hơn.

Các công ty cung cấp các loại phương pháp diệt mối và đảm bảo khác nhau. Nếu mối phát triển trở lại thì hầu hết các công ty sẽ tiến hành diệt mối miễn phí cho bạn.

Dành thời gian của bạn khi lựa chọn một công ty.  Mối gây hại cho gỗ và các đồ nội thất khác, do vậy thiệt hai thêm trong 1 ngày hay 1 tuần hay 1 tháng cũng không đáng kể. Vì thế bạn nên tránh các công ty đang cố gắng ép bạn kí hợp ngay với chiến thuật gây sợ hãi. Chất lượng tổng thể của công việc phụ thuộc vào công ty diệt mối làm việc, đòi hỏi phải cần có những chuyên gia chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Hỏi: Phương pháp diệt mối và sản phẩm nào hiệu quả nhất?

Hạnh Long: Một câu hỏi đầy thách thức nữa. Có hai cách diệt mối mọt: dùng chất lỏng và dùng mồi. Các chất diệt mối lỏng đã được sử dụng trong đất đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua. Mục đích là cung cấp một rào cản hóa học ngăn mối xâm nhập trong 1 thời gian dài.

Các loại điều trị rộng khác là mồi. Mồi bẫy bao gồm giấy, các tông, hoặc thực phẩm dễ ăn khác, kết hợp với chất làm chậm tác hại gây mối. Các mồi được cài đặt dưới mặt đất trong sân trong các trạm nhựa hình trụ. Một số khác đôi khi được đặt trong nhà trong các ống bùn hoạt động.

Hỏi: Liệu toàn bộ ngôi nhà kiểm tra và phòng ngừa mối – hay chỉ xử lý những nơi phát hiện có mối?

Các tổ mối có thể chứa hàng trăm nghìn cá thể, và cần phải tìm kiếm theo nhiều hướng khác nhau. Đối với chủ sở hữu nhà, phương pháp diệt tại chỗ nói chung là một canh bạc. Hầu hết các công ty kiểm soát sâu bệnh có uy tín sẽ không bảo đảm các phương pháp diệt tại chỗ, vì có thể mối sẽ xâm nhập bằng con đường khác.

Một số công ty diệt mối uy tín thường đưa ra những phương pháp tìm và diệt một cách tổng thể. Thông thường điều này sẽ liên quan đến một ứng dụng triệt để xung quanh toàn bộ bên ngoài của tòa nhà và xử lý tại chỗ bất kỳ khu vực nội thất bị nhiễm hoặc có nguy cơ cao. Nếu chủ nhà đang xem xét cách điều trị như vậy, họ nên hỏi xem nó sẽ được kèm theo một hợp đồng dịch vụ trong trường hợp mối mối quay trở lại. Đó là một canh bạc nếu như sử dụng bất kỳ phương thức diệt mối mọt nào mà không có thỏa thuận dịch vụ.

Hỏi: Thời gian ngăn mối xâm nhập trở lại thường bao lâu?

Hạnh Long: Đối với công ty của chúng tôi, thì khi bạn sử dụng dịch vụ của Hạnh Long thì chúng tôi đảm bảo trong 5 năm mối sẽ không có cơ hơi xâm nhập vào nhà của bạn.

Hỏi: Hóa chất có gây hại cho gia đình tôi hay vật nuôi không?

Hạnh Long: Trước đây thuốc diệt mối thường gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, vật nuôi và làm ảnh hưởng tới môi trường sống. Nhưng với Hạnh Long thì luôn áp dụng dụng những công nghệ hàng đầu trên thế giới và sử dụng thuốc diệt mối có hiệu quả 10 năm và hoàn toàn an toàn với con người và vật nuôi. Nếu như bạn còn lo ngại thì tốt nhất nên cần có sự tư vấn từ bác sĩ hay từ các chuyên gia diệt mối.

Hỏi: Tôi phải làm sao nếu mối tiếp tục làm hại căn nhà của tôi sau khi đã tiến hành diệt mối? 

Hạnh Long: Không giống như các dịch vụ khác như các phương pháp diệt mối được các công ty áp dụng đôi khi cũng bị thất bại do nhiều nguyên nhân khác nhau như mối tìm được những con đường khác vượt qua rào cản và xâm nhập trở lại.

Điều quan trọng là thuê một công ty chuyên diệt mối giá rẻ sử dụng các kỹ thuật viên có kinh nghiệm, tận tâm. Các công ty sẽ quay trở lại và xử lý triệt để các vấn đề mối mà thông thường không phải tính thêm chi phí phát sinh.

Scroll to Top