Hệ thống vi khuẩn đường ruột của mối

Trong quá trình tìm hiểu về mối và làm thế nào để diệt mối tốt nhất, các nhà nghiên cứu đã sắp xếp các bộ gen của vi khuẩn sống trong ruột của mối, làm sáng tỏ cách thức chúng giúp mối có thể tiêu hóa gỗ một cách dễ dàng. Bài viết dưới đây, Công Ty Diệt Mối Hạnh Long sẽ giải đáp cho bạn hiệu rõ hơn về hệ thống vi khuẩn đường ruột của mối.

Nghiên cứu về hệ thống vi khuẩn đường ruột của mối

Các nhà khoa học ở Nhật Bản và Australia trong suốt quá trình nghiên cứu cách diệt mối tận gốc và phòng chống mối có mức độ an toàn cao với con người, đã nghiên cứu các yếu tố di truyền của vi khuẩn đường ruột của các loài mối khác nhau như mối chúa, mối thợ, mối lính,… Họ tiến hành truy nguồn gốc tiến hóa của các vi khuẩn của mối, từ đó sẽ sản xuất ra 1 loại thuốc diệt mối hiệu quả cao và an toàn với con người. Đây cũng là ứng dụng thực tiễn trong quá trình triển khai các phương pháp trong dịch vụ diệt mối cho nhà ở, công trình ngày nay.

  • Một đống gỗ khô, mùn lá và đất có thể trông như rác vườn cho chúng ta, nhưng với mối đây là những thành phần thức ăn đầy bổ dưỡng. Mối là một trong những sinh vật quý hiếm có thể ăn được trên gỗ. Khả năng đáng chú ý này được sinh ra bởi vi khuẩn trong ruột của mối.
  • Các loài động vật luôn cần các vi khuẩn trong ruột để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Ví dụ, có khoảng 39 nghìn tỷ vi khuẩn trong đường ruột tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, microbiome là một trong những nhóm vi khuẩn phức tạp nhất. Nó bao gồm một hỗn hợp đa dạng vi khuẩn, protists và nấm có thể phá vỡ và trích xuất các chất dinh dưỡng thiết yếu từ các vật liệu không thể tiêu hóa trong gỗ.

Các nhà sinh học đã nghiên cứu microbiota trong hơn một thế kỷ, nhưng họ đã không đồng ý về một câu hỏi quan trọng: Làm thế nào để vi khuẩn ruột có thể phát triển?

  • Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học và Công nghệ Okinawa, phối hợp với các đồng nghiệp tại Đại học Sydney, đã sắp xếp các tài liệu di truyền của microbiomeđể phát hiện vi khuẩn ruột.
  • Giáo sư Thomas Bourguignon của OIST cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng mối quan trọng nhận được vi khuẩn đường ruột của chúng từ cả cha mẹ và từ các tổ mối khác. “Điều này có nghĩa là cả truyền thẳng đứng và ngang đều quan trọng trong suốt 150 triệu năm tiến hóa mối mọt.”
  • Các nghiên cứu trước đây dựa vào mẫu nhỏ có kích cỡ từ 20 loài trở xuống, lấy từ một phạm vi hẹp và các loại thức ăn. Ở đây, Bourguignon và cộng sự của ông đã phân tích 211 dòng vi khuẩn từ ruột của 94 loài mối mọt khác nhau, được thu thập trên bốn châu lục khác nhau – Châu Á, Châu Đại Dương, Nam Mỹ và Châu Phi.

Họ chiết xuất DNA vi khuẩn từ ruột mối và sắp xếp một đoạn cụ thể của vật liệu di truyền gọi là 16S rRNA, thường được sử dụng để xác định các loài vi khuẩn. Với thông tin di truyền này, họ có thể tái tạo các cây gia đình cho thấy lịch sử tiến hóa và mối quan hệ giữa các loài vi khuẩn.

>> Tại sao nhà cao tầng có mối xuất hiện

Kết quả nghiên cứu vi khuẩn đường ruột của mối

Kết quả của họ cho thấy các microbiomes đã được định hình bằng truyền dẫn ‘chế độ hỗn hợp’.

Khi vi khuẩn được chuyển giao theo chiều dọc giữa các thế hệ mối, chúng có thể cùng tiến hoá với các loài ký sinh trùng, trở nên đặc biệt chuyên biệt đối với chế độ ăn, môi trường sống và bệnh tật của chúng. Tuy nhiên, một số tính năng nhất định của lối sống mối có nghĩa là chúng cũng dễ bị lây truyền vi khuẩn đường ruột theo chiều ngang. Vi khuẩn có thể được chuyển giao giữa mối trong cuộc chiến vì mối mọt mạnh hơn thường ăn các đối thủ yếu hơn. Mối cũng có thể có được vi khuẩn ruột từ các loài mối, hoặc thậm chí các động vật khác hoàn toàn, thông qua đất hoặc các nguồn thực phẩm khác, hoặc thậm chí bằng cách ăn các chất phân.

Theo các nhà nghiên cứu cho thấy một số loài vi khuẩn đường ruột ngày càng phổ biến trong ruột của các sinh vật khác hơn một lần nghĩ.

>> Dấu hiệu nhận biết mối xuất hiện

Đơn vị nghiên cứu gen hiện đang tiến hành nghiên cứu thêm về di truyền của vi khuẩn ruột mối, hy vọng khám phá thêm về các enzyme đặc biệt mà vi khuẩn sử dụng để phá vỡ gỗ, từ đó có thể tìm ra cách diệt mối mọi một cách hiệu quả cao mà không ảnh hưởng tới sức khỏe các loài động vật khác.

Bourguignon nói: “Vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về nhóm động vật hấp dẫn này”.

Qua bài đọc trên, chắc hẳn các bạn cũng đã có thêm nhiều kiến thức về hệ thống vi khuẩn đường ruột của mối. Nếu bạn đang gặp khó khăn và có nhu cầu diệt mối tại tphcm, hãy liên hệ với Hạnh Long ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Scroll to Top