Cách phòng chống kiến ba khoang đốt và cách sơ cứu

Kiến ba khoang là một sinh vật rất có ích, chúng chuyên tấn công vào các loại côn trùng gây hại cho mùa màng. Nhưng khi vào ban đêm khi chúng ta bật đèn sáng thì vô tình kích thích kiến ba khoang vào nhà và tấn công con người.

Dưới đây là bài viết chia sẻ về Cách phòng chống kiến ba khoang đốt và cách sơ cứu mà Hạnh Long tổng hợp lại để giúp bạn hiểu rõ hơn về loài côn trùng này.

Cấu tạo của kiến ba khoang

Cấu tạo của kiến ba khoang

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Cánh cứng. Loài côn trùng này có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm) gồm nhiều màu sắc khác nhau.

Loài này xuất hiện vào đầu mùa mưa khi có ẩm độ cao, nhất là sau các đám mưa lớn đầu mùa. Chúng thường sống trong ruộng lúa, ăn rầy nâu và rất thích ánh sáng đèn. Nếu ngập nước, chúng có thể bay vào các bóng đèn ở nhà dân để trú ngụ.

Xem thêm: dịch vụ diệt kiến tại nhà uy tín ở hồ chí minh

Là một loài kiến cực độc và nguy hiểm với con người khi bị kiến ba khoang đốt

Tác hại khi bị kiến ba khoang đốt

TS Nguyễn Xuân Quang, trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn cho biết, trên cơ thể của kiến ba khoang có chứa độc tố có tên Pederin (C24H43O9N), được mô tả độc hại gấp 12-15 lần nọc độc của rắn hổ mang. Tuy nhiên vì lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ nằm ngoài da nên không đủ để gây chế người như nọc của rắn. Độc tố này có trong máu của con vật và ngay cả khi đã chết khô 8 năm thì độc tính vẫn còn.

vết đốt của kiến ba khoang

Cách nhận biết vết cắn của kiến ba khoang khi bị đốt

Kiến ba khoang thường tấn công vào các vùng hở như cổ, mặt, cánh tay, cẳng tay, cẳng chân… nhưng nếu không chú ý thì chúng có thể chui vào quần áo và từ đó có thể tấn công những khu vực kín đáo hơn trên cơ thể.

Khi bị cắn, ta có cảm giác ngứa, bỏng rát, lâu dần tạo thành từng vệt hoặc đám, cộm hơn so với vùng da xung quanh. Tổn thương do kiến ba khoang gây ra thường có dạng ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, lở loét… kèm theo cảm giác râm ran.

Theo Tiến sĩ Phạm Thị Khoa – khoa Hóa thực nghiệm, Viện Sốt rét – Kí sinh trùng – Côn trùng T.Ư, khoảng 6 – 9 giờ sau khi bị cắn, vùng da sẽ xuất hiện các ban đỏ và mụn nước. Khoảng 12 – 24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình. Khoảng 1 – 2 ngày sau sẽ tạo nên các lớp bỏng chứa đầy nước. Đến ngày thứ 3, ta sẽ có cảm giác đỡ rát bỏng hơn và vết thương có đôi chỗ bong vảy. Khoảng 5 – 7 ngày sau, vảy bong hết nhưng để lại vết thâm.

Xem thêm: Cách đuổi kiến ra khỏi lọ đường nhanh chóng

Cách sơ cứu khi bị kiến ba khoang đốt

Bác sĩ Nguyễn Thành, hiện đang công tác tại bệnh viện Da liễu T.Ư cũng cho biết ngay khi phát hiện bị côn trùng cắn, bất kể là loài nào, chúng ta nên lập tức rửa nhẹ vùng đó bằng xà phòng.

rửa vết thương do kiến ba khoang cắn bằng xà phòng

Sau đó, ta có thể dùng nước muối sinh lí rửa nhẹ nhàng để làm sạch các chất độc bám lên da. Tiếp theo, nên dùng hồ nước (dung dịch chứa bột tal vô khuẩn, ô-xít kẽm, glycerin) bôi lên nhằm làm mát, dịu da.

Nếu vết thương đã nổi mụn nước, ta vẫn có thể dùng hồ nước hoặc dung dịch yaris để làm mát da. Nếu nặng hơn, mụn đã mưng mủ, ta có thể dùng các dung dịch màu như xanh methylen, milian, castellani bôi lên vùng bị tổn thương nhằm mục đích sát khuẩn, tăng sự khô thoáng.

Nếu vết thương nặng hơn nữa, bạn có thể uống thuốc kháng histamin thế hệ 1 (chlopheniramin, hydroxyzin, promethazin…) hoặc thuốc kháng histamin thế hệ 2 (cetirizin, astemizol, loratadin, desloratadin, fexofenadin…) nếu tình hình nghiêm trọng.

Tham khảo thêm: Cách diệt kiến trong tủ quần áo hiệu quả ngay lần đầu thực hiện

Phòng tránh kiến ba khoang đốt như thế nào?

Kiến ba khoang không phải là loài côn trùng chủ động đốt người và cũng không phải loài côn trùng truyền bệnh. Thực tế chúng còn được xem là bạn của nhà nông, vậy nên bạn có thể sử dụng những biện pháp dưới đây để xua đuổi chúng khỏi môi trường sống của mình:

  • Đóng kín cửa để kiến không chui vào nhà được.
  • Buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài thu hút kiến ba khoang.
  • Làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí.
  • Buổi tối không nên bật đèn neon, không nên ngồi gần các nguồn sáng như bóng đèn.
  • Nếu có thể thì bật đèn ban công để thu hút kiến ba khoang ở ngoài, không chui vào nhà nữa.
  • Sử dụng đèn diệt côn trùng ở những vị trí dễ thu hút các loại côn trùng bay vào.
  • Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót, không nên tiếp xúc trực tiếp.
  • Quan sát kĩ đồ vật trước khi sử dụng, đặc biệt là áo quần, khăn mặt… hoặc giẻ lau, đồ chùi nhà… Nên giũ mạnh chúng trước khi dùng.
  • Nên vệ sinh chỗ ở của mình thường xuyên, không nên để nhiều đồ vật gần các bóng đèn điện nhằm hạn chế môi trường sống của kiến ba khoang.
  • Khi mọi việc trở nên vượt quá kiểm soát, điều tốt nhất nên liên hệ với dịch vụ diệt kiến của Hạnh Long. Chúng tôi sẽ kiểm soát dịch kiến ba khoang một cách hiệu quả bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Cách phòng chống kiến ba khoang đốt và cách sơ cứu mà Hạnh Long tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và từ kinh nghiệm xử lý kiến ba khoang của chúng tôi. Rất mong là bài viết sẽ có ích cho bạn

Rate this post
Bài viết liên quan
Scroll to Top